หน้าแรก | จองที่พักออนไลน์ | เว็บไซต์กลางสำนักอุทยานแห่งชาติ | สำหรับเจ้าหน้าที่
ผู้เข้าชม : 21012586 คน | อาทิตย์ 7 มิถุนายน 2563  
     
 
ข่าวจากพื้นที่อนุรักษ์
button กำหนดช่วงปิดอุทยาน!! อธิบดีกรมอุทยาน​ฯ​ ประชุมหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ​ ผ่านระบบ VDO Conference​ มอบนโยบายสำคัญรวมถึงเร่งรัดให้มีการประชุม เพื่อกำหนดช่วงเวลาในการปิดการท่องเที่ยวให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัว
[14 พ.ค. 2563]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด ดำเนินการพัฒนาอุทยานฯ ช่วงปิดอุทยานฯเนื่องจากไวรัส โควิด-19
[8 พ.ค. 2563]
button กิจกรรมของอาสาสมัครพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อส.อส.) ด้านอุทยานแห่งชาติ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 (ครั้งที่ 1)
[24 เม.ย. 2563]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีดคุมเข้มพื้นที่งดเล่นสงกรานต์
[14 เม.ย. 2563]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด ดำเนินการต้านไวรัสวิด-19
[27 มี.ค. 2563]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด ร่วมต้านไวรัส โควิด-19
[17 มี.ค. 2563]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีดสำรวจการครอบครองที่ดินที่อยู่อาศัยของราษฎร์ที่อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด
[12 มี.ค. 2563]
button สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 จัดประชุม "คณะทำงานติดตามผลการดำเนินงานตามแผนขับเคลื่อน (Road Map) ในพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน"
[19 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติตาดโตน จัดงานพิธีรวมใจคืนผืนป่า
[16 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติตาดโตน จัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ ๑๒ สิงหาคม
[16 ส.ค. 2558]
 
     

     
 
ท่องเที่ยวทั่วไทย
 
     

     
 
ค้นหาข้อมูลท่องเที่ยว
 
     

     
 
กฎ ระเบียบ แบบฟอร์ม เอกสารเผยแพร่
button แบบสำรวจเครื่องหาพิกัดดาวเทียมแบบพกพา (GPS)
[16 เม.ย. 2563]
button ปิดการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติและวนอุทยานทุกแห่ง เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาด COVID-19
[24 มี.ค. 2563]
button ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกผาแตก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม
[16 มี.ค. 2563]
button ประกาศกำหนดอัตราค่าบริการสำหรับบุคคลเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติขุนสถาน
[11 มี.ค. 2563]
button ประกาศยกเว้นค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ ช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2563
[20 ธ.ค. 2562]
button ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เป้นการชั่วคราว
[18 ต.ค. 2562]
button ประกาศ โครงการอนุรักษ์ช้างป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ในภาคตะวันออก
[3 ต.ค. 2562]
button พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562
[11 มิ.ย. 2562]
button แบบฟอร์มสำรวจครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ภายในหน่วยงาน
[4 มิ.ย. 2562]
button การเตรียมความพร้อมและกำชับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ช่วงเทศกาลสงกรานต์
[9 เม.ย. 2562]
 
     

     
 
ข่าวสมัครงาน
button ประกาศรับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
[8 เม.ย. 2563]
button ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการเลือกสรรเพื่อจัดจ้างเป็นพนักงานราชการทั่วไป ของสำนักอุทยานแห่งชาติ
[13 มี.ค. 2563]
button ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการเลือกสรรเพื่อจัดจ้างเป็นพนักงานราชการทั่วไป สำนักอุทยานแห่งชาติ
[14 ก.ย. 2561]
 
     
น้ำตกสี่ขีด (Namtok Si Khit)

ที่ตั้งและแผนที่
สถานที่ติดต่อ : อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด หมู่ที่ 2 ตำบลสี่ขีด อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช 80120

โทรศัพท์ : 075-805-500
E-mail : sikit2518@hotmail.com
Facebook : อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ : นายกรกช หวังสุด
ตำแหน่ง : เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ
ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท
อัตราค่าบริการสำหรับยานพาหนะ : คลิก
**หมายเหตุ เมื่อชำระค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติแล้วกรุณาพกบัตรค่าบริการติดตัว ขณะท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเพื่อการตรวจสอบ

ร้านค้าสวัสดิการ
ร้านค้าสวัสดิการ (กาแฟ น้ำดื่ม ขนม) เปิดให้บริการทุกวันเวลา 08.30 น. - 16.30 น.

สัญญาณโทรศัพท์ในพื้นที่
บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ : AIS, TRUE

ในอดีตผืนป่าบริเวณนี้หนาทึบและมีสัตว์ป่าชุกชุม เส้นทางสัญจรก็ไม่สะดวกสบาย พื้นที่โดยส่วนใหญ่ดินจะมีลักษณะเป็นสีแดง และบริเวณหมู่บ้านนี้จะมีลักษณะเป็นสี่แยกตัดกันซึ่งเป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อหมู่บ้านอื่น การเดินทางจะเป็นลักษณะการเดินเท้า อาศัยช้าง ม้า วัว ควายเป็นพาหนะ การเดินทางของชาวบ้านเลยทำให้เกิดเป็นร่องรอยสีแดง 4 เส้นตัดกันเห็นได้อย่างชัดเจน จึงเรียกชื่อหมู่บ้านแห่งนี้ว่า"บ้านสี่ขีด" จนถึงปัจจุบัน พื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด จะเป็นเขาหินปูน จึงก่อให้เกิดน้ำตกหินปูนที่สวยงาม และยังมีถ้ำที่น่าพิศวงหลายแห่ง อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีดมีพื้นที่ประมาณ 90,625 ไร่ หรือ 145 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ในแนวทิวเขานครศรีธรรมราชที่สูงชันสลับซับซ้อน มีสันปันน้ำเป็นแนวแบ่งเขตจังหวัดนครศรีธรรมราชและสุราษฎร์ธานี

เดิมพื้นที่บริเวณน้ำตกสี่ขีดอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ายางโพรงและป่าเขาใหญ่ ท้องที่ตำบลสี่ขีด อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นพื้นที่ที่มีทิวทัศน์ธรรมชาติสวยงาม เช่น น้ำตก เกาะแก่ง แอ่งน้ำ โขดหิน และพันธุ์ไม้ตระกูลต่างๆ มากมาย สมควรที่จะได้รับการปรับปรุงพัฒนาให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนเป็นอย่างยิ่ง ทางจังหวัดนครศรีธรรมราชจึงได้กำหนดพื้นที่นี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของอำเภอสิชล และเพื่อเป็นการสนองนโยบายดังกล่าว อำเภอสิชล จึงรณรงค์จัดทำโครงการอนุรักษ์ป่าเพื่อชุมชนบริเวณน้ำตกสี่ขีด และเสนอกรมป่าไม้พิจารณาจัดตั้งเป็นวนอุทยานต่อไป เพื่อเป็นการรักษาสภาพภูมิประเทศอันสวยงามและอนุรักษ์ต้นน้ำลำธารสำหรับราษฎรได้ใช้ประโยชน์ทางเกษตรกรรม ทั้งนี้เนื่องจากพื้นที่ป่าบริเวณใกล้เคียงน้ำตกได้ถูกราษฎรบุกรุกทำลายป่าเพื่อครอบครองที่ดินอย่างกว้างขวาง ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อสภาพธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในอนาคตได้ และในเรื่องนี้ นายชำนิ บุญโยภาส อธิบดีกรมป่าไม้ ได้เห็นชอบให้มีการจัดตั้งพื้นที่บริเวณน้ำตกสี่ขีด ในป่าสงวนแห่งชาติป่ายางโพรงและป่าเขาใหญ่ เป็นวนอุทยานเมื่อเดือนกันยายน 2529 แต่การดำเนินงานต้องหยุดชะงักลงเพราะปัจจัยข้อกำหนดด้านงบประมาณ จนกระทั่งปีงบประมาณ 2532 จึงได้รับการจัดสรรงบประมาณให้ดำเนินการได้

เนื่องจากพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่ายางโพรงและป่าเขาใหญ่ มีอาณาเขตกว้างขวางประมาณ 60,625 ไร่ มีจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงามมากมายหลายแห่ง เช่น น้ำตกสี่ขีด น้ำตกสำนักเนียน ถ้ำเขาพับผ้า และถ้ำสวนปราง เป็นต้น เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญที่หล่อเลี้ยงการเกษตรกรรมของอำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช และยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าอย่างชุกชุม ประกอบกับพื้นที่นี้ในสถานการณ์ปัจจุบัน ได้ถูกราษฎรบุกรุกแผ้วถางทำลายป่าเพื่อจับจอง ที่ดินอย่างกว้างขวางและรุนแรง กรมป่าไม้จึงได้มีคำสั่งกรมป่าไม้ ที่ 584/2532 ลงวันที่ 14 เมษายน 2532 ให้ นายสมพล ศิลปธีรธร นักวิชาการป่าไม้ 4 กองอุทยานแห่งชาติ ไปปฏิบัติงานประจำทำหน้าที่หัวหน้าวนอุทยานน้ำตกสี่ขีด และให้ดำเนินการสำรวจเพิ่มเติมพื้นที่บริเวณใกล้เคียงที่มีความเหมาะสม เพื่อประกอบการพิจารณาจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติต่อไป ซึ่งในการสำรวจครั้งนี้ครอบคลุมพื้นที่ป่าใกล้เคียงในเขตท้องที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี คือ บริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าชัยครามและป่าวัดประดู่ อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของป่าสงวนแห่งชาติป่ายางโพรงและป่าเขาใหญ่

อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีดประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 116 ตอนที่ 48 ก วันที่ 17 มิถุนายน 2542 กำหนดบริเวณที่ดินป่าชัยคราม และป่าวัดประดู่ ในท้องที่ตำบลท่าอุแท ตำบลคลองสระ อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี และป่ายางโพรง และป่าเขาใหญ่ ในท้องที่ตำบลสี่ขีด ตำบลเขาน้อย อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ให้เป็นอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2542

สถานที่ท่องเที่ยว

ภาพแผนที่

ขนาดพื้นที่
90625.00 ไร่

หน่วยงานในพื้นที่
อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด
หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สข.1 (สวนปราง)
หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สข.2 (สำนักเนียน)
หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สข.3 (ควนระเบิด)

ลักษณะภูมิประเทศ
สภาพภูมิประเทศ
ลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบสลับกับเทือกเขาสูงชันสลับซับซ้อนเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขานครศรีธรรมราช (เทือกเขาบรรทัด) ซึ่งกั้นแดนระหว่างจังหวัดสุราษฎร์ธานี กับจังหวัดนครศรีธรรมราช อยู่ในเขตอำเภอกาญจนดิษฐ์ และอำเภอสิชล แนวเขาวางตัวในแนวทิศเหนือ - ใต้ เป็นแนวยาวขนานกับฝั่งทะเลตะวันออก ตอนกลางเป็นเทือกเขาที่สูงชันสลับซับซ้อนมีลักษณะเป็นสันปันน้ำโดยลาดต่ำไปทางตะวันออกและทางตะวันตก ที่ราบส่วนใหญ่อยู่ทางตะวันออก พื้นที่นี้มียอดเขาที่สูงที่สุด คือ ยอดเขาคีโหมด สูง 1,303 เมตร ยอดเขาอื่น ๆ เช่น ยอดเขานาง สูง 881 เมตร ยอดเขาวังพุง สูง 600 เมตร ยอดเขาปลายคราม สูง 599 เมตร ยอดเขาขุนห้วยแก้ว สูง 582 เมตร ความสูงของพื้นที่จากระดับน้ำทะเลปานกลางโดยเฉลี่ยประมาณ 700 เมตร มีหุบเขาที่เป็นแหล่งกำเนิดของลำห้วยต่าง ๆ มากมาย ซึ่งทำให้เกิดแอ่งน้ำและน้ำตกเป็นชั้น ๆ ต่อเนื่องกันเป็นลำดับ มีเขาบางลูกเป็นภูเขาหินปูน จึงเกิดถ้ำที่สวยงามน่าพิศวงมากมายหลายแห่ง เช่น ถ้ำเขาพับผ้า ถ้ำสวนปราง เป็นต้น

ลักษณะภูมิอากาศ
สภาพภูมิอากาศ
สภาพภูมิอากาศ อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด ตั้งอยู่บนคาบสมุทรมาลายูได้รับลมมรสุมพัดผ่านทะเลทั้งสองด้านทำให้มีฝนตกเกือบตลอดทั้งปี อากาศค่อนข้างเย็นสบาย ฤดูฝนเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม - มกราคม มีฝนตกชุกในเดือน พฤศจิกายน ฤดูแล้งเริ่มตั้งแต่เดือน กุมภาพันธ์ - เมษายน อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปี 27.3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุดในเดือนเมษายน 33.80 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุดในเดือนมกราคม 21.8 องศาเซลเซียส

พืชพรรณและสัตว์ป่า
จากลักษณะพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีดที่มีสภาพภูมิอากาศเป็นภูเขาสูงขันสลับซับซ้อนมีอาณาเขตบริเวณกว้างขวาง อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางตั้งแต่ 100 เมตร ขึ้นไป จนถึง 1,303 เมตร พื้นที่ตั้งอยู่บนคาบสมุทรภายใต้อิทธิพลของลมมรสุม จึงทำให้มีความชื้นและปริมาณน้ำฝน เฉลี่ยสูงสังคมพืชที่ขึ้นจึงมีลักษณะของป่าดิบชื้นเป็นส่วนใหญ่ มีพันธุ์พืชมากมายหลายชนิดขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น ซึ่งมีลักษณะและชนิดของสังคมพืชที่สำคัญ ดังต่อไปนี้

ป่าดิบชื้น (Tropical Evergreen Forest) ป่าดิบชื้นเป็นป่าที่มีใบสีเขียวตลอดปี สภาพป่ารกทึบ ทั้งในเรือนยอดของไม้ใหญ่ และชั้นไม้พื้นล่างครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานแห่งชาติ โดยมากจะพบตามหุบเขาและริมห้วยที่มีความชื้นสูง และแบ่งเป็นสังคมย่อยได้ตามลักษณะของความสูง ของพื้นที่จากระดับน้ำทะเลปานกลาง และชนิดของพืชพรรณ ที่ขึ้นอยู่ได้ 2 ลักษณะ ดังนี้
1) ป่าดิบชื้นในพื้นที่ต่ำ ขึ้นอยู่ในบริเวณที่เป็นพื้นราบริมห้วย และหุบเขา พื้นที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมานไม่เกิน 300 เมตร โครงสร้างของป่า มีอยู่ 3 ระดับชั้นเรือนยอด เรือนยอดชั้นบนสูง 30- 50 เมตร พรรณไม้สำคัญที่พบ ได้แก่ ไม้ในวงศ์ ไม้ยาง (Dipterocarpaceae) ไม้ตะเคียนทอง ตะเคียนทราย หลุมพอ พะยอมทราย ไข่เขียว เป็นต้น เรือนยอดไม้ชั้นสอง มีความสูงตั้งแต่ 15 - 30 เมตร พรรณไม้ที่พบ ได้แก่ ไม้ยางแรด ส้านขน ก่อรุก ก่อข้าว เป็นต้น เรือนยอดไม้ ชั้นที่สาม มีความสูงประมาณ 5-15 เมตร พรรณไม้สำคัญที่พบ ได้แก่ ชมพู่ป่า คอแลน ไฟกา และชก เป็นต้น พื้นทีประกอบไปด้วยกล้าไม้ ของไม้ชั้นบน ไม้พุ่มชนิดต่าง ๆ เช่น ยี่หุบปรี ยายครั่ง พืชในวงศ์ขิงข่า นอกจากนั้นยังพบไม้เถาเลื้อย หลากหลายชนิด เช่น เปื่อย เตยย่าน คอกิ่วย่าน คุย และหวายนานาชนิด เช่น หวายแดง หวายเล็ก หวายกำพวน หวายงวย เป็นต้น
2) ป่าดิบชื้นเชิงเขาเป็นป่าที่เกิดอยู่ในบริเวณที่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางมากกว่า 300 เมตร ขึ้นไป แต่ไม่เกิน 1,000 เมตร โครงสร้างของป่า มีอยู่ 3 ระดับชั้นเรือนยอด โดยเรือนยอดชั้นบนสูง 30-50 เมตร พรรณไม้สำคัญที่พบ ได้แก่ ไม้ในวงศ์ ไม้ยาง ป่าชนิดนี้จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ป่ายางเชิงเขา พรรณไม้ที่พบได้แก่ ยางปาย ยางแดง และยางเสี้ยน เป็นต้น เรือนยอดไม้ชั้นที่สองมีความสูงตั้งแต่ 15 - 30 เมตร พรรณไม้สำคัญที่พบ ได้แก่ พญาไม้ ก่อเรียน ก่อเล็ก ทองสุก เต่าร้างยักษ์ ไม้สาย และสังเกียด เป็นต้น ส่วนไม้ชั้นที่ สามมีความสูงตั้งแต่ 5-15 เมตร มีพรรณไม้สำคัญ ที่พบ คือ ไม้ส้มโหลก กะเบาลิง และไม้ในวงศ์น้อยหน่า หลายชนิด พื้นล่างชองป่าปกคลุมไปด้วยไม้พุ่ม และพืชคลุมดินต่าง ๆ เช่น พืชสกุลพลอง ชนิดต่างๆ (Memecylon sp.) พืชในวงศ์ขิงข่า (Zingberaceae) พืชในวงศ์อังกาบ(Acanthaceae) และพืชพวกเฟิร์นหลายชนิดรวมทั้ง มหาสดำ หรือเฟิร์นยักษ์ส่วนไม้เถาเลื้อยมีอยู่นานาชนิด แต่ที่สำคัญคือหวายชนิดต่าง ๆ เช่น หวายเทิงหรือหวายปู่เจ้า หวายขี้ไก่ หวายผึ้ง หรือหวายหิน หวายเสี้ยน และหวายแส้ม้า เป็นต้น
ป่าดิบเขา (Hill Evergreen Forest)
ป่าดิบเขาเป็นพื้นที่ป่าที่อยู่เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ตั้งแต่ 1,000 เมตร ขึ้นไป ความสูงของพื้นที่ในระดับนี้จะขึ้นถึงยอดเขาที่มีเมฆหมอกคลุมทำให้อากาศชื้นเสมอ พรรณไม้ที่พบจะมีระดับเรือนยอดค่อนข้างสม่ำเสมอ เป็นชั้นเดียวกัน คือสูงประมาณ 8-15 เมตร ลำต้นมีมอสและเฟิร์นเกาะอาศัยอยู่ พันธุ์ไม้สำคัญที่สำรวจพบ ได้แก่ เหมือด กำยาน หัวเต่า บังตาน ติ่ง แดงเขา ก่อเขา และก่อใบเอียด เป็นต้น ไม้พุ่มเป็นพวกตาเป็ด ตาไก่ เคลง และเนียม พืชคลุมดินส่วนใหญ่ เป็นพวกมอสและเฟิร์น ซึ่งขึ้นคลุมอย่างหนาแน่น และมีไม้ล้มลุกที่หายาก อีกหลายชนิด เช่น ดาวสามแฉก กล้วยไม้ดินชนิดต่าง ๆ

ป่ารุ่น หรือ ป่าเหล่า (Secondary Forests)
เป็นสังคมพืชที่เกิดทดแทน สภาพธรรมชาติเดิม ภายหลังการทำลายของมนุษย์ พันธุ์ไม้ที่สำคัญ ประกอบด้วย พืชเบิกนำ (Pioneer Species) ได้แก่ แสดหรือสอยดาว ปอหูช้าง กะลอขนล่อ พังแหรใหญ่ ห้อกา
ทุ้งฟ้า เป็นต้น

ทรัพยากรพืช (พืชหายาก หรือพืชเฉพาะถิ่น)
1. จำปูนช้าง ชื่อวิทยาศาสตร์ Talauma candollei
2. กฤษณา วงศ์ Thymelaeaceae
3. หลุมพอ ชื่อวิทยาศาสตร์ Intsia palembanica
4. กล้วยไม้รองเท้านารีเผือก

ทรัพยากรสัตว์ป่า (สัตว์ป่าหายาก หรือสัตว์ป่าเฉพาะถิ่น)
1. เลียงผา ชื่อสามัญ Serow ชื่อวิทยาศาสตร์ Copricornis Sunatraensis
2. สมเสร็จ
3. กวางป่า ชื่อสามัญ Sambar deer ชื่อวิทยาศาสตร์ Cervus unicolor
4. ช้างป่า ชื่อสามัญ Asian elephant
5. นกเงือก
6. เสือลายเมฆ
7. หมี

การเดินทาง
เส้นทางคมนาคมและการเข้าถึงพื้นที่
1.จากจังหวัดนครศรีธรรมราชใช้เส้นทางหมายเลข 401 ระยะทาง 69 กิโลเมตรถึงสี่แยก
อำเภอสิชล (สี่แยกต้นพยอม) เลี้ยวซ้ายระยะทาง 15 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด
2.จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ใช้เส้นทางหมายเลข 401 ระยะทาง 52 กิโลเมตร ถึงสามแยก
เขาหัวช้าง เลี้ยวขวาระยะทาง 10 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด

แผนที่เส้นทาง
เส้นทางไปอุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด

ภาพทิวทัศน์
น้ำตกสี่ขีด อยู่บริเวณคลองท่าโคก ห่างจากอำเภอสิชล ประมาณ 15 กิโลเมตร แหล่งกำเนิดของน้ำตกเริ่มจากเทือกเขาสูง ตรงรอยต่อเขตอำเภอสิชลกับอำเภอกาญจนดิษฐ์ ชาวบ้านเรียกบริเวณพื้นที่รอยต่อว่า ช่องน้ำปันกัน ชั้นแรกของน้ำตกอันเป็นแหล่งกำเนิด เป็นหน้าผาสูงประมาณ 60 เมตร จุดเด่นของหินตลอดแนวน้ำตกคือ เป็นหินปูนตะไคร้น้ำไม่จับ เวลาเที่ยวชมน้ำตกแต่ละชั้นจะลดอันตรายจากการลื่นล้ม
น้ำตกไผ่ตง
ที่ตั้ง ม.3 ต.เขาน้อย อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช น้ำตกไผ่ตง เป็นน้ำตกที่สวยงามซ่อนตัวอยู่กลางป่า มีพรรณไม้ป่าดิบชื้นขึ้นปกคลุมอยู่หนาแน่น มีทั้งหมด 7 ชั้น
ถ้ำสวนปราง
ที่ตั้ง ม.5 ต.คลองสระ อ.กาญจนดิษฐ์
จ.สุราษฎร์ธานี ถ้ำสวนปราง อยู่ทางด้านตะวันออกของพื้นที่ บริเวณสวนปราง เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ภายในกว้างขวาง มีความลึกจากปากถ้ำประมาณ 300 เมตร มีหินงอกหินย้อยอยู่ตามผนังถ้ำ ดูคล้ายผ้าม่านสวยงาม ถ้ำนี้ได้รับฉายาว่า”วิมารค้างคาว” ถ้ำสวนปรางอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ สข.1(สวนปราง)
ค้นพบน้ำตกแห่งใหม่
น้ำตกสี่ขีด ที่ตั้ง ม.๒ ต.สี่ขีด อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช
น้ำตกสี่ขีด อยู่บริเวณคลองท่าโคก ห่างจากอำเภอสิชล ประมาณ ๑๕ กิโลเมตร แหล่งกำเนิดของน้ำตกเริ่มจากเทือกเขาสูง ตรงรอยต่อเขตอำเภอสิชลกับอำเภอ
กาญจนดิษฐ์ ชาวบ้านเรียกบริเวณพื้นที่รอยต่อว่า “ช่องน้ำปันกัน” ชั้นแรกของน้ำตก
อันเป็นแหล่งกำเนิด เป็นหน้าผาสูงประมาณ ๖๐ เมตร จุดเด่นของหินตลอดแนวน้ำตก
คือ เป็นหินปูนตะไคร้น้ำไม่จับ เวลาเที่ยวชมน้ำตกแต่ละชั้นจะลดอันตรายจากการลื่นล้ม
น้ำตกไผ่ตง ที่ตั้ง ม.๓ ต.เขาน้อย อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช
น้ำตกไผ่ตง เป็นน้ำตกที่สวยงามซ่อนตัวอยู่กลางป่า
มีพรรณไม้ป่าดิบชื้นขึ้นปกคลุมอยู่หนาแน่น มีทั้งหมด ๗ ชั้น
น้ำตกภูริน ที่ตั้ง ม.๕ ต.คลองสระ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี
น้ำตกภูริน อยู่ห่างจากถ้ำสวนปราง ประมาณ ๒ กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่เกิดจาก
ลำห้วยผ่านภูเขาหินปูน ไหลผ่านถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม และมีค้างคาวอาศัยอยู่เป็น
จำนวนมาก
ถ้ำสวนปราง ที่ตั้ง ม.๕ ต.คลองสระ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี
ถ้ำสวนปราง อยู่ทางด้านตะวันออกของพื้นที่ บริเวณสวนปราง เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่
ภายในกว้างขวาง มีความลึกจากปากถ้ำประมาณ ๓๐๐ เมตร มีหินงอกหินย้อยอยู่ตามผนังถ้ำ
ดูคล้ายผ้าม่านสวยงาม ถ้ำนี้ได้รับฉายาว่า”วิมารค้างคาว” ถ้ำสวนปรางอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์
อุทยานแห่งชาติ ที่ สข.๑(สวนปราง)
ถ้ำโครำ ที่ตั้ง ม.๕ ต.คลองสระ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี
ถ้ำโครำเป็นถ้ำหินปูน มีปากถ้ำกว้างใหญ่ ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงชัน
บริเวณหน่วยพิทักษ์ที่ สข.๑ (สวนปราง) ปากถ้ำสามารถมองเห็นทิวทัศน์สภาพป่า
เบื้องล่างที่สวยงาม และพบว่าเป็นที่หลบภัยหรือที่อยู่อาศัยของเลียงผา ภาษาท้องถิ่น
เรียกว่า “โครำ” ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนที่มีค่าหายาก
ถ้ำเขาพับผ้า ที่ตั้ง ม.๑๑ ต.สี่ขีด อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช
ถ้ำเขาพับผ้า อยู่ทางด้านตะวันออก ใกล้กับคลองท่าเรือรี ห่างจากที่ทำการประมาณ ๕ กิโลเมตร เป็นถ้ำขนาดเล็ก ที่มีหินงอกหินย้อยสวยงามมาก มีความลึกจากปากถ้ำประมาณ ๕๐ เมตร ในถ้ำเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ชนิดหนึ่ง คือ กง (จงโคร่ง)ขนาดใหญ่น้ำหนักตัวประมาณ ๑ กิโลกรัม
ภายใต้ความร่มรื่นของแมกไม้นานาชนิดก่อเกิดเป็นสายน้ำใสไหลเย็น หล่อเลี้ยงชีวิตสรรพสัตว์์นานาพันธุ์
ต้นสมพง ไ ม้ ยืนต้นที่ใหญ่ที่สุดในน้ำตกสี่่ขีด
ความมหัศจรรย์ของหยดน้ำก่อเกิดเป็นผ้าม่านผืนใหญ่ประดับไว้ข้างฝาผนังถ้ำ ณ.ถ้ำสวนปรางอีกปฏิมากรรมทางธรรมชาติที่น่าดูชม
คราบหินปูนสีขาวก่อตัวเป็นรูปร่างพลิ้วไหวคล้ายกับมีชีวิตสวยงามตระการตา มาชมความงามกันได้ที่ ถ้ำเขาพับผ้า
โคมไฟขนาดใหญ่ใจกล้างห้องนี่ก็เป็นอีกหนึ่งความสวยงามตามแบบฉบับของหินงอก-หินย้อยที่ถ้ำเขาพับผ้า
จากสายน้ำเล็กๆทอดยาวสู่เบื้องล่างก่อเกิดเป็นแหล่งน้ำขนาดกลางที่สวยงาม น้ำใส ไหลเย็น จึงบังเกิดเป็น น้ำตกภูริน
น้ำใส ไหลเย็น เห็นตัวปลา

แผนที่ผังบริเวณ
แผนที่ผังรวมของอุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด
สถานที่ตั้ง อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด ม.2 ต.สี่ขีด อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช 80120 โทร./โทรสาร 075-805500
ผังบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด

สิ่งอำนวยความสะดวก ที่พัก และสถานที่กางเต็นท์
ห้องประชุมสัมมนา - ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
ห้องประชุมสัมมนา - ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว