หน้าแรก | จองที่พักออนไลน์ | เว็บไซต์กลางสำนักอุทยานแห่งชาติ | สำหรับเจ้าหน้าที่
ผู้เข้าชม : 21222841 คน | จันทร์ 13 กรกฎาคม 2563  
     
 
ข่าวจากพื้นที่อนุรักษ์
button ประกาศการเลือกสรรพนักงานราชการทั่วไป ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563
[25 มิ.ย. 2563]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด ประกาศเปิด 1 กรกฎาคม 2563
[16 มิ.ย. 2563]
button กำหนดช่วงปิดอุทยาน!! อธิบดีกรมอุทยาน​ฯ​ ประชุมหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ​ ผ่านระบบ VDO Conference​ มอบนโยบายสำคัญรวมถึงเร่งรัดให้มีการประชุม เพื่อกำหนดช่วงเวลาในการปิดการท่องเที่ยวให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัว
[14 พ.ค. 2563]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด ดำเนินการพัฒนาอุทยานฯ ช่วงปิดอุทยานฯเนื่องจากไวรัส โควิด-19
[8 พ.ค. 2563]
button กิจกรรมของอาสาสมัครพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อส.อส.) ด้านอุทยานแห่งชาติ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 (ครั้งที่ 1)
[24 เม.ย. 2563]
button สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 จัดประชุม "คณะทำงานติดตามผลการดำเนินงานตามแผนขับเคลื่อน (Road Map) ในพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน"
[19 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติตาดโตน จัดงานพิธีรวมใจคืนผืนป่า
[16 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติตาดโตน จัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ ๑๒ สิงหาคม
[16 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล 83 พรรษา มหาราชินี เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2558
[14 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ขอปิดแหล่งท่องเที่ยวบริเวณโป่งน้ำร้อนท่าปาย (เปิดให้บริการตามปกติแล้ว)
[12 ส.ค. 2558]
 
     

     
 
ท่องเที่ยวทั่วไทย
 
     

     
 
ค้นหาข้อมูลท่องเที่ยว
 
     

     
 
กฎ ระเบียบ แบบฟอร์ม เอกสารเผยแพร่
button แบบสำรวจเครื่องหาพิกัดดาวเทียมแบบพกพา (GPS)
[16 เม.ย. 2563]
button ประกาศกำหนดอัตราค่าบริการสำหรับบุคคลเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติขุนสถาน
[11 มี.ค. 2563]
button ประกาศยกเว้นค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ ช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2563
[20 ธ.ค. 2562]
button ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เป้นการชั่วคราว
[18 ต.ค. 2562]
button ประกาศ โครงการอนุรักษ์ช้างป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ในภาคตะวันออก
[3 ต.ค. 2562]
button พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562
[11 มิ.ย. 2562]
button แบบฟอร์มสำรวจครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ภายในหน่วยงาน
[4 มิ.ย. 2562]
button การเตรียมความพร้อมและกำชับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ช่วงเทศกาลสงกรานต์
[9 เม.ย. 2562]
button ร่างพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. ....
[22 มี.ค. 2562]
button ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่อง ยกเว้นค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติสำหรับบุคคลชาวไทย และยานพาหนะ ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2560.
[29 ธ.ค. 2559]
 
     

     
 
ข่าวสมัครงาน
รับสมัครพนักงานจ้างเหมาเอกชนดำเนินการ สำนักอุทยานแห่งชาติ
[8 ก.ค. 2563]
button ประกาศรับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ประจำสันักอุทยานแห่งชาติ
[25 มิ.ย. 2563]
button ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการเลือกสรรเพื่อจัดจ้างเป็นพนักงานราชการทั่วไป สำนักอุทยานแห่งชาติ
[14 ก.ย. 2561]
 
     

ข้อมูลทั่วไป
เส้นทางชมศึกษาธรรมชาติพระเจ้าห้าพระองค์ เป็นเส้นทางชมศึกษาธรรมชาติที่สามารถพบเห็นพันธุ์ไม้นานาพันธุ์ที่ค่อนข้างแปลกตา หายาก และมีสีสันสวยงาม ประกอบด้วย พันธุ์พืชจำพวกสมุนไพร ไม้พุ่มและไม้เลื้อย จำพวกตระบองเพชร ประทัดดอย ไม้ตระกูลเอื้องดิน เอื้องตระกูลหวายต่างๆ เอื้องตระกูลช้าง ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ต้นพระเจ้าห้าพระองค์ ถ้ำทอง ถ้ำโบราณที่มีซากถ้วย ชาม ไห ถ้ำขนาดเล็กที่เป็นถ้ำเป็น ที่มีสีสันสวยงามจากสารประกอบที่ตกผลึกฝั่งตัวในผนังถ้ำ และถ้ำที่มีน้ำไหลผ่านที่มีปลาประเภทปลากั้งอาศัยอยู่สภาพภูมิประเทศ
ลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่ในเขตพื้นที่ควบคุมของอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกินเป็นเทือกเขาปลายเทือกเขาหลวงพระบาง สูงสลับซับซ้อนวางตัวในแนวเหนือใต้ ระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 956 เมตร มียอดเขาสูงที่สุดคือ ยอดดอยจี๋ ที่มีความสูง 1,752 เมตรจากระดับน้ำทะเลโผล่ขึ้นมาปานกลาง และมีดอยผาหลวง สูงประมาณ 972 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งเป็นภูเขาหินปูนจากผิวดินเป็นแท่งเขาสวยงาม

สภาพภูมิอากาศ/ช่วงเวลาในการท่องเที่ยว
ตลอดทั้งปี

ภาพแหล่งท่องเที่ยว

ฐานที่ 2 เจียวกู่หลาน Jiaogolan
ชื่อวิทยาศาสตร์ Gynostemma pentaphyllum Makino
ชื่อวงศ์ Cucurbitaceae
คนจีนนิยมเรียกว่า เจียวกู่หลาน หรือ ซีเย่ตั่น หรือเซียนเฉา แปลว่าสมุนไพรอมตะหรือโสมใต้ คนไทยเรียกว่า ปัญจขันธ์ หมายถึง บำรุงขันธ์ห้าบางครั้งเรียกโสมคน แต่ชาวบ้านแถวนี้เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า หญ้าปวกน้ำ หรือ หยุ้มตีนหมา ญี่ปุ่น เรียกว่า อมาชาซูรู แปลว่า ชาหวานจากเถา ภาษาอังกฤษเรียกอีกหลายชื่อ Miracle glass (หญ้ามหัศจรรย์) หรือ Southern ginseng (โสมใต้) หรือ 5-Leaf ginseng (โสมห้าใบ) “เจียวกู่หลาน” จึงเป็นหญ้าสารพัดชื่อที่มีประวัติศาสตร์ เป็นพืชล้มลุกชนิดไม้เถา เลื้อยขนานกับดิน รากงอกตามข้อ มีใบ 3 - 7 ใบ มีขนอ่อนเล็กๆ ขาวปกคลุมที่ใบทั้งใบด้านบนและด้านล่าง ขยายพันธุ์โดยเมล็ด ในฤดูฝนจะหยุดการเจริญเติบโต มักพบในภูมิภาคเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก สามารถขึ้นได้เองตามธรรมชาติชอบอากาศเย็น พื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 300 -1,200 เมตร ขึ้นได้ตามเทือกเขาหินปูนแห่งนี้ สรรพคุณ ใช้บำรุงร่างกาย ลดความดันในโลหิต โรคเบาหวาน เป็นต้น

ฐานที่ 6 ตาน้ำ (บ่อปลากั้ง)
ตาน้ำ (บ่อปลากั้ง) บ่อตาน้ำที่มีน้ำตลอดปี อยู่บริเวณภูเขาหินปูน ไม่ได้อยู่ในลำห้วยของสายน้ำสายใด จึงไม่ทราบว่าต้นน้ำไหลมาจากที่ใด ในฤดูฝนน้ำในบ่อจะไหลล้นไปสมทบกับห้วยน้ำงิม ช่วงฤดูแล้งจะเป็นบ่อน้ำธรรมดา ปริมาณน้ำไม่แห้งขอด ทำให้สภาพป่าบริเวณนี้มีความชุ่มชื้นมีความอุดมสมบูรณ์ไม่ขาดน้ำ แต่ที่น่าแปลกน่าอัศจรรย์มาก คือ น้ำในบ่อจะมีความเย็นมาก ใช้ดื่มได้ และในบ่อน้ำมีปลาชนิดหนึ่งอาศัยอยู่ คือ ปลากั้ง มีเป็นจำนวนมาก และยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดตามธรรมชาติอีกด้วย ชาวบ้านจึงตั้งชื่อบ่อน้ำนี้ว่า “บ่อปลากั้ง”

ฐานที่ 4 จันทน์ผา
ชื่อวิทยาศาสตร์ Dracaene
ชื่อวงศ์ Dracaemaceae
ลักษณะ เป็นพืชจำพวกปาล์ม ลำต้นสีเขียวอมเทาหรือสีน้ำตาล ลำต้นเป็นไม้เนื้อแข็งและแตกกิ่งใบออกดอกที่ปลายกิ่ง ไม่มีก้านใบรูปร่างคล้ายใบดาบเนื้อหนาคล้ายหน้า ดอกออกเป็นช่อที่ปลายมีหลายดอกช่อจะแตกกิ่งออกไป 2 - 5 กิ่ง ดอกสมบูรณ์เพศมีกลีบเลี้ยงและกลีบดอกอย่างละ 3 กลีบ ก้านดอกสั้น กลีบรวมสีขาวน้ำนม แหล่งที่พบเป็นพันธุ์ไม้ที่หายากขึ้นเฉพาะในเทือกเขาหินปูน ในที่โล่งแจ้ง ตามรอยแตกของหิน จะออกดอกหรือติดผลในช่วงฤดูฝน ประโยชน์ ใช้เป็นไม้ประดับ “ต้นจันทน์ผา”เป็นไม้ประเภทหวงห้าม

ฐานที่ 9 ดินโป่ง
ดินโป่ง คือ แอ่งดินเค็มที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เป็นที่มีเกลือแร่ต่างๆปนอยู่ เช่น เกลือโซเดียมคลอไรด์ เกลือแคลเซียม แมกนีเซียม หรือโปแตสเซียม ดินโป่งมักมีเนื้อละเอียด แต่บางแห่งอาจจะมีกรวด หิน หรือทรายปนอยู่ เนื้อดินมีสีดำ หรือแดงลูกรัง หรือขาว ฝนตกมักมีน้ำขังเป็นตมอยู่แอ่งกลางโป่ง สัตว์ป่าที่กินพืชเป็นอาหาร ชอบมากินดินโป่งมากเพราะว่าร่างกายของสัตว์เหล่านั้นขาดสารเกลือแร่ และสัตว์ป่าชนิดที่มีเขายังต้องการ เกลือแร่ แคลเซียม ไปบำรุงเขาของมันให้งอกงามและแข็งแรงอีกด้วย ซึ่งบริเวณดินโป่งแห่งนี้ มีเลียงผาออกมากินดินโป่งทุก ๆ คืน อีกทั้งยังมีสัตว์ป่าที่กินพืชมากินดินโป่งด้วย

ฐานที่ 8 กล้วยป่า
ชื่อวิทยาศาสตร์ Mausa acuminata Colla
ชื่อวงศ์ Musaceae
ชื่ออื่นๆ กล้วยแข้ กล้วยลิง ปิซังอูตัง กล้วยหม่น กล้วยเถื่อน
ลักษณะ เป็นพืชล้มลุก มีลำต้นเพียงสูง 2.5 - 3.5 เมตร ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 15 เซนติเมตร กาบลำต้นมีนวลเล็กน้อย ใบเป็นใบเดี่ยว รูปขอบขนานขนาดกว้าง 40 - 60 เซนติเมตร ยาว 2 -3 เมตร การเพาะพันธุ์และนิเวศวิทยา พบในป่าทั่วไปในป่าเขตร้อนในประเทศไทย จัดเป็นไม้เบิกนำที่ดีตามที่ชื้น ชายป่า และหุบเขา ออกดอกเป็นผลตลอดปี เป็นแหล่งกักเก็บน้ำตามธรรมชาติ ต้นกล้วย 1 ต้นจะมีปริมาณน้ำอยู่ประมาณ 6 ลิตร ช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้กับสภาพป่ามีความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติและเป็นแนวป้องกันไฟป่าได้เป็นอย่างดี ประโยชน์ ใบใช้ห่อของ ผลอ่อนและหัวปลีกินได้ แต่มีเมล็ดมาก เป็นอาหารของสัตว์ป่า

ฐานที่ 7 ถ้ำทอง
เป็นถ้ำขนาดเล็ก ลึกประมาณ 25 เมตร ภายในถ้ำจะมีถ้ำขนาดเล็กอีกชั้นหนึ่งต้องปีนเข้าไปสูงประมาณ 3 เมตร ความลึกประมาณ 10 เมตร จะมีลานโล่งกว้าง ภายในถ้ำทอง มีผลึกสีทองติดตามผนังถ้ำเป็นแนวยาว ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่งของธรรมชาติที่สวยงาม หินงอก หินย้อย คอตล์สีเงิน และเป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาว หนู รวมทั้งแมลงต่างๆ เมื่อเข้าฤดูฝนจะมีน้ำเข้าภายในบริเวณถ้ำและมีธารน้ำไหลผ่านล้นมาจากตาน้ำ

ฐานที่ 3 ช่องลมมหัศจรรย์
มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ ที่มีช่องอุโมงค์ลม มีลมเย็นพัดผ่านออกมา ความเย็นเสมือนเปิดแอร์ทิ้งไว้ จากการสำรวจเบื้องต้น ลักษณะเป็นอุโมงค์ธรรมดา ที่มีหินงอก หินย้อย มีความลึกประมาณ 8 เมตร แต่ที่น่าอัศจรรย์ คือ เวลาช่วงเช้ามีลมไม่มากนัก ในเวลาช่วงบ่ายจะมีลมเย็นพัดผ่านออกมาทางช่องอุโมงค์ ซึ่งสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นแรงดันลมที่พัดเข้ามาจากตามรอยแยกเขาหินปูน หรืออาจจะเป็นช่องระบายอากาศของเทือกเขาหินปูนแห่งนี้ ซึ่งยังค้นหาแหล่งที่มาของต้นลมยังไม่พบ

ฐานที่ 1 ห้วยน้ำงิม Huai nam ngim
ห้วยน้ำงิม เป็นลำห้วยสาขาที่ไหลสู่อ่างเก็บน้ำงิมของหมู่บ้านสะเกิน ตำบลยอด อำเภอสองแคว จังหวัดน่าน และเป็นห้วยสาขาต้นน้ำของแม่น้ำยม ซึ่งเป็นลำห้วยหลักของหมู่บ้านสะเกินที่ใช้ทำการเกษตรได้ตลอดปี มีน้ำใสไหลตลอดทั้งปี เนื่องจากมีสภาพป่าที่สมบูรณ์เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าและแหล่งอาหารของคนในพื้นที่ตามวิถีชีวิตของชนบท และมีน้ำตกผาธาร 6 ชั้น ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทิวทัศน์ที่สวยงาม

... เปิดอ่าน 1950 ครั้ง