หน้าแรก | จองที่พักออนไลน์ | เว็บไซต์กลางสำนักอุทยานแห่งชาติ | สำหรับเจ้าหน้าที่
ผู้เข้าชม : 21001161 คน | ศุกร์ 5 มิถุนายน 2563  
     
 
ข่าวจากพื้นที่อนุรักษ์
button กำหนดช่วงปิดอุทยาน!! อธิบดีกรมอุทยาน​ฯ​ ประชุมหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ​ ผ่านระบบ VDO Conference​ มอบนโยบายสำคัญรวมถึงเร่งรัดให้มีการประชุม เพื่อกำหนดช่วงเวลาในการปิดการท่องเที่ยวให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัว
[14 พ.ค. 2563]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด ดำเนินการพัฒนาอุทยานฯ ช่วงปิดอุทยานฯเนื่องจากไวรัส โควิด-19
[8 พ.ค. 2563]
button กิจกรรมของอาสาสมัครพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อส.อส.) ด้านอุทยานแห่งชาติ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 (ครั้งที่ 1)
[24 เม.ย. 2563]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีดคุมเข้มพื้นที่งดเล่นสงกรานต์
[14 เม.ย. 2563]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด ดำเนินการต้านไวรัสวิด-19
[27 มี.ค. 2563]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด ร่วมต้านไวรัส โควิด-19
[17 มี.ค. 2563]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีดสำรวจการครอบครองที่ดินที่อยู่อาศัยของราษฎร์ที่อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด
[12 มี.ค. 2563]
button สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 จัดประชุม "คณะทำงานติดตามผลการดำเนินงานตามแผนขับเคลื่อน (Road Map) ในพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน"
[19 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติตาดโตน จัดงานพิธีรวมใจคืนผืนป่า
[16 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติตาดโตน จัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ ๑๒ สิงหาคม
[16 ส.ค. 2558]
 
     

     
 
ท่องเที่ยวทั่วไทย
 
     

     
 
ค้นหาข้อมูลท่องเที่ยว
 
     

     
 
กฎ ระเบียบ แบบฟอร์ม เอกสารเผยแพร่
button แบบสำรวจเครื่องหาพิกัดดาวเทียมแบบพกพา (GPS)
[16 เม.ย. 2563]
button ปิดการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติและวนอุทยานทุกแห่ง เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาด COVID-19
[24 มี.ค. 2563]
button ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกผาแตก ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม
[16 มี.ค. 2563]
button ประกาศกำหนดอัตราค่าบริการสำหรับบุคคลเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติขุนสถาน
[11 มี.ค. 2563]
button ประกาศยกเว้นค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ ช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2563
[20 ธ.ค. 2562]
button ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เป้นการชั่วคราว
[18 ต.ค. 2562]
button ประกาศ โครงการอนุรักษ์ช้างป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ในภาคตะวันออก
[3 ต.ค. 2562]
button พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562
[11 มิ.ย. 2562]
button แบบฟอร์มสำรวจครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ภายในหน่วยงาน
[4 มิ.ย. 2562]
button การเตรียมความพร้อมและกำชับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ช่วงเทศกาลสงกรานต์
[9 เม.ย. 2562]
 
     

     
 
ข่าวสมัครงาน
button ประกาศรับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
[8 เม.ย. 2563]
button ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการเลือกสรรเพื่อจัดจ้างเป็นพนักงานราชการทั่วไป ของสำนักอุทยานแห่งชาติ
[13 มี.ค. 2563]
button ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการเลือกสรรเพื่อจัดจ้างเป็นพนักงานราชการทั่วไป สำนักอุทยานแห่งชาติ
[14 ก.ย. 2561]
 
     

ข้อมูลทั่วไป
เส้นทางศึกษาธรรมชาติ เป็นเส้นทางดูนก ชมป่า สู่หาดไม้งามโดยเริ่มต้นจากอ่าวช่องขาดถึงหาดไม้งามระยะทาง 2 กิโลเมตร เป็นเส้นทางศึกษาระบบนิเวศป่าบนเกาะ ตลอดเส้น ทางมีป้ายสื่อความหมายให้รายละเอียดที่น่าสนใจ รวมทั้งสิ้น 14 สถานี

สถานีที่ 1 อ่าวช่องขาด
ร่องน้ำที่ท่านมองเห็น เป็นช่องกั้นระหว่างเกาะสุรินทร์เหนือและเกาะสุรินทร์ใต้ ซึ่งเรียกกันว่า “อ่าวช่องขาด” ส่วนหาดทรายสีขาวที่อยู่ฝั่งตรงข้ามนั้น ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านมอแกน ปัจจุบันพวกเขาได้ย้ายออกไปตั้งหมู่บ้านยังอ่าวทางด้านตะวันออกของเกาะสุรินทร์ใต้ บริเวณหาดทรายเริ่มมีพืชประจำป่าชายหาดขึ้นปกคลุม เมื่อเวลาน้ำลงมากๆ ท่านสามารถเดินข้ามฟากไปยังบริเวณหาดนั้น

สถานีที่ 2 หินแกรนิต
ต้นกำเนิดของหินแกรนิตเกิดมาจาก การเย็นตัวของหินหนืด (Magma) ใต้ผิวโลก หากสังเกตเห็น องค์ประกอบของเนื้อหินมีลักษณะหยาบๆ เนื่องจากหินหนืดมีการเย็นตัวอย่างช้า ๆ และสม่ำเสมอ ทำให้มีผลึกขนาดใหญ่แร่ที่เป็นองค์ ประกอบของหินชนิดนี้ได้แก่ ควอร์ตซ์ (Quartz) , เฟลด์สปา (Feldspa), โพแทสเซียม ,แฟลจิโอเคลส , ไมก้า,ไบโอไทด์และแอมฟีโบล

สถานีที่ 3 ต้นกร่าง
ต้นกร่าง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ficus Altissima Blume จัดเป็นไม้ในวงศ์ไทร (Family Moraceae) จะมีความสามารถพิเศษในการชอนไชรากไปตามซอกหิน และยึดติดบนโขดหินแทนดินได้ หรือเป็นพืชที่เข้าไปเกาะอาศัยอยู่บนต้นไม้อื่นและแย่งอาหารต้นไม้นั้นจนไม่สามารถดำรงชีวิตได้ แต่บางครั้งเราก็พบว่ามีพืชอิงอาศัยอื่นที่มาอยู่บนต้นไทรอีกที ผลของต้นกร่างเป็นอาหารอย่างดีของนกต่างๆ และค้างคาวแม่ไก่เกาะ หรือแม้แต่ตัวหนอนของแมลงบางชนิด นับว่าต้นไม้ต้นนี้เป็นจุดเริ่มต้นของสายใยอาหาร

สถานีที่ 4 ลักษณะชายฝั่งทะเล
ทางด้านทะเลอันดามันส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะชายฝั่งแบบยุบตัว (Submerged horeline) คือ ชายฝั่งที่เกิดจากเปลือกโลกที่มีการยกระดับต่ำลง ชายฝั่งประเภทนี้มักเป็นโขดหินเว้าแหว่งไม่ค่อยมีที่ราบ หากท่านใดที่เคยไปเยือนอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่อยู่ทาง ด้านฝั่งอ่าวไทย เช่น หมู่เกาะเสม็ด หรือหาดวนกร ท่านจะเห็นว่าฝั่งอ่าวไทยจะมีลักษณะชายหาดที่กว้าง หาดทรายจะทอดตัวยาวกว่าทางฝั่งทะเลอันดามันมาก เนื่องจากลักษณะภูมิประเทศเดิมเป็นภูเขา เมื่อเกิดการยุบตัวลงจึงมักจะเกิดเป็นเกาะแก่งต่างๆ ดังเช่น หมู่เกาะสุรินทร์ เป็นต้น

สถานีที่ 5 โกงกางหูช้าง
ต้นโกงกางหูช้างเป็นชื่อที่ทางจังหวัดตราดเรียกพืชชนิดนี้ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Guettarda speciosa อยู่ในวงศ์ Rubiaceae ส่วนที่กระบี่จะเรียก“น่าเซีย” สุราษฎร์ธานีเรียก“เป่งเม่น” และที่ชุมพรเรียก“โพล่” ลักษณะใบของโกงกางหูช้างเป็นใบมน (elliptic) มีก้านใบค่อนข้างยาวการเรียงตัวของกิ่งจะเป็นคู่สลับทิศทางกัน (opposite decussate) ขอบใบเรียบ(entire)เป็นพืชที่ขึ้นเฉพาะในป่าชายหาด บางทีท่านอาจจะสับสนเพราะมีชื่อเรียกละม้ายกับพืชเด่นของป่าชายเลน

สถานีที่ 6 ต้นกระทิง
ต้นกระทิงที่ท่านเห็นอยู่เบื้องหน้านี้เป็นต้นกระทิงที่นักพฤกษศาสตร์ สรุปแล้วว่าเป็นต้นกระทิงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Calophyllum inophyllum L. จัดอยู่ในวงศ์ Guttiferae เป็นไม้ที่พบได้ทั่วไปตามชายหาดกับป่าบก พันธุ์ไม้สกุลนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ดอก ดอกของต้นกระทิงจะมีกลีบดอกรวม 8 กลีบ สีขาว มีเกสรเพศผู้จำนวนมากสีส้ม ผลกลม รับประทานได้ให้รสเปรี้ยว ไม้กระทิงจะมีลักษณะคล้ายกับไม้ยืนต้นตามป่าชายหาดทั่วๆ ไป ต้นไม่สูงมาก แต่ต้นกระทิงต้นนี้สูงถึง 20 เมตร เรือนยอดของต้นกระทิงจะแน่นทึบ คนจึงนำไปปลูกเป็นไม้ให้ร่ม ในอดีตคนไทยนิยมใช้ไม้กระทิงทำไม้หมอนรางรถไฟ แต่ปัจจุบันเราจะหาต้นกระทิงที่ใหญ่ขนาดนี้ไม่ได้ง่ายท่านจึงเป็นผู้โชคดีที่ได้พบเห็น

สถานีที่ 7 ป่าชายหาด
ป่าชายหาดเกิดจากการที่พืชขึ้นปกคลุมดิน หรือเนินทรายบริเวณชายฝั่งทะเลที่ยกตัวขึ้นจนน้ำท่วมไม่ถึง แต่ได้รับผลกระทบจากทะเล เช่นไอความเค็ม และลมจากทะเล โครงสร้างของป่าชายหาดจะแปรผันไปตามลักษณะดินและหินป่าชายหาดนี้เป็นหาดทรายค่อนข้างเก่ามักพบไม้พุ่มจำพวก รักทะเล นอกจากนี้จะพบไม้ยืนต้นจำพวกหูกวาง และจิกทะเล ส่วนไม้พื้นล่าง จะเป็นผักบุ้งทะเล เตยทะเล สำหรับป่าชายหาดบนหมู่เกาะสุรินทร์มีไม่ถึง 1 % ของพื้นที่ป่าทั้งหมด

สถานีที่ 8 พื้นที่ชุ่มน้ำ
พื้นที่บริเวณนี้มีลักษณะเป็นทางน้ำซับธรรมชาติ ซึ่งเป็นธารน้ำจืดที่ไหลลงสู่ทะเล แต่เนื่องจากมีสภาพพื้นที่เป็นแอ่งตื้นๆ จึงทำให้มีน้ำจืดขัง เกิดเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำเล็กๆ มีสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์อาศัยอยู่ไม่น้อย หากท่านลองสังเกตดูอาจจะเห็นปลาตัวเล็กๆ ตัวอ่อนของแมลงปอ หรือสัตว์ขนาดเล็กอื่นๆ และเป็นที่อยู่อาศัยของพืชจำพวกที่ชอบความชื้น สูง เช่น บอน เต่าร้าง หวาย เป็นต้น ถึงแม้จะเป็นเพียงพื้นที่ชุ่มน้ำพื้นที่ไม่กี่ตารางเมตร แต่ก็เป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งในระบบนิเวศ ที่ก่อให้เกิดความสมดุลและความหลากหลายทางชีวภาพให้แก่ธรรมชาติ

สถานีที่ 9 พูพอน
ต้นตับหลามเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ จึงต้องมีการพัฒนาทางด้านสรีระของลำต้นให้แผ่กว้างออกไป ลักษณะเช่นนี้เรียกว่า “พูพอน” การพัฒนาลำต้นออกไปเช่นนี้ มีความสำคัญในการช่วยพยุงลำต้นอันใหญ่โตให้ตั้งตรงอยู่ได้โดย ไม่โค่นล้ม ประกอบกับพื้นที่เป็นดินทราย ไม่เหมาะแก่การยึดเหนี่ยวของรากต้นไม้เท่าไหร่นัก ต้นไม้จึงต้องปรับตัวให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในธรรมชาติ

สถานีที่ 10 ป่าชายเลน
สังคมพืชชนิดนี้ประกอบด้วยพันธุ์ไม้หลายชนิดที่ไม่ผลัดใบ ได้แก่ ไม้สกุลโกงกาง ป่าชายเลนที่นี่จะเกิดบนที่ราบแคบๆ ริมฝั่งทะเลหรือรอบๆ เกาะ เนื่องจากมีความผันแปรของระดับน้ำทะเล ทำให้พันธุ์ไม้ในป่านี้มีลักษณะพิเศษ เช่น มีต่อมขับเกลือที่ใบ ใบหนามันมีปากใบด้านล่าง ใบอวบน้ำ มีระบบรากที่แผ่กว้างช่วยค้ำจุนลำต้น และรากสามารถรับออกซิเจนจากบรรยากาศได้โดยตรง ผลสามารถงอกออกขณะอยู่บนต้นแม่ ทำให้ขยายพันธุ์ได้เร็วและไกล ป่าชายเลนมีความสำคัญต่อระบบนิเวศโดยเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ แหล่งอาหาร ช่วยลดความเร็วของกระแสน้ำ และช่วยกรองตะกอนจากน้ำจืดที่ไหลลงสู่ทะเล ทำให้น้ำทะเลมีความใสมากขึ้น

สถานีที่ 11 หวาย
หวายเป็นพืชในวงศ์ปาล์มที่มีหนามและเป็นจำพวกเดียวที่ลำต้นเลื้อยทอดไปตามดินและปีนป่ายไปบนต้นไม้เพื่อพยุงลำตันไว้(climbing palm)ต้นหวายแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนลำหวาย(rattan cane)หรือลำต้นมีสีเขียว ผิวเกลี้ยงเหนียวเมื่อแห้งจะกลายเป็นสีขาวนวล และส่วนปลายจะเป็นกาบใบที่หุ้มลำหวายไว้(leaf sheaf)มีหนามขนาดเล็ก หวายต่างจากพืชพวกปาล์มอื่นๆอย่างชัด เจนคือมีส่วนมือเกาะ เรียกว่า cirrus หรือ flagellumมอแกนใช้หวายเหลาเป็นเส้นเพื่อเย็บใบเตยหนามทำเป็นใบเรือหรือหลังคาเรือ เส้นหวายมีความเหนียวมาก ในสมัยก่อนมอแกนใช้หวายในการผูกเสาและคาน

สถานีที่ 12 ไทร
ไทร เป็นพืชที่ออกดอกผลครั้งละมากๆ และหลายครั้งในรอบหนึ่งปี ผลไทรมีคุณค่าทางอาหารสูง เป็นอาหารเลิศรสของสัตว์ป่านานาชนิดเช่น ลิง กระรอก นกลุมพู นกเขาเปล้าธรรมดา นกขุนทอง ในฤดูแล้งแม้ผลไม้ป่าชนิดอื่นๆ จะออกผลน้อยแต่ไทรก็ยังคงออกผลเป็นปริมาณที่สัตว์กินผลไทรไปแล้ว ก็จะถ่ายมูลซึ่งมี
เพียงพอต่อความต้องการของสัตว์ป่า หลังจากที่เหมาะสมต่อการงอก ก็จะเป็นการแพร่พันธุ์ต่อไป หากท่านใช้ความเงียบในป่าบริเวณนี้

สถานีที่ 13 เฟิร์น
เฟิร์นชนิดที่เกาะบนต้นไม้นี้ อยู่ในกลุ่มเดียวกับเฟินข้าหลวงหลังลาย (Asplenium sp) จัดเป็นผู้เกาะอาศัย หรือไม้อากาศ(epiphyte) ซึ่งจะเจริญเติบโตบนต้นไม้ แต่ไม่จัดเป็นพืชที่แย่งอาหาร (parasite) เพราะแค่ยึดเกาะอยู่กับผิวเปลือกไม้ เรียกลักษณะนี้ว่า special humus-gathering คือรากจะดูดธาตุอาหารและน้ำจากการผุพังของเปลือกไม้ ระบบรากที่แผ่ลอย จะทำหน้าที่สะสมฮิวมัส ใบของมันก็เช่นกัน จะรองรับใบไม้ที่ร่วงตกลงมาเป็นกองใหญ่ และใบไม้จะค่อยๆผุและย่อยสลายตัวปลดปล่อยธาตุอาหารแก่เฟิร์นต่อไป

สถานีที่ 14 กะพ้อแดง
กะพ้อเป็นพืชในวงศ์ปาล์ม มักขึ้นบริเวณที่ชื้น มีน้ำท่วมขังหรือ บริเวณขอบของแอ่งน้ำ กะพ้อมักขึ้นรวมเป็นกลุ่มใหญ่ ทำให้เป็นที่อาศัยของสัตว์บางชนิด เช่น นกกวัก อีกทั้งสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก และปลาตัวเล็กๆ เพราะใบของกะพ้อที่ร่วงหล่นลงมาทับถม เป็นที่หลบภัยได้เป็นอย่างดี และการขึ้นเป็นหมู่ใหญ่ มีก้านใบที่มีหนาม ทำให้เป็นอุปสรรคต่อสัตว์ผู้ล่า ใบกะพ้อมีก้านแข็งยาว ใบแตกเป็นแฉกลึก ยอดอ่อนของใบใช้นำมาแผ่ออกและห่อขนมต้ม ชาวมอแกนกินยอดอ่อนของกะพ้อ เมื่อดิบจะมีรสขม แต่ถ้านำไปต้มหรือย่างจะทำให้รสขมน้อยลง

สภาพภูมิประเทศ
-

สภาพภูมิอากาศ/ช่วงเวลาในการท่องเที่ยว
-

ภาพแหล่งท่องเที่ยว

เส้นทางศึกษาธรรมชาติจากอ่าวช่องขาด (ที่ทำการ) ไปยังหาดไม้งาม

... เปิดอ่าน 7011 ครั้ง