หน้าแรก | จองที่พักออนไลน์ | เว็บไซต์กลางสำนักอุทยานแห่งชาติ | สำหรับเจ้าหน้าที่
ผู้เข้าชม : 20256784 คน | อาทิตย์ 26 มกราคม 2563  
     
 
ข่าวจากพื้นที่อนุรักษ์
การประชุมคณะทำงานการสำรวจครอบครองที่ดิน ระดับพื้นที่
[23 ม.ค. 2563]
button ครบรอบ 39 ปี อุทยานแห่งชาติตาดโตน
[3 ม.ค. 2563]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด จัดกิจกรรม Big Cleaning Day เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล
[5 ธ.ค. 2562]
button เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีดเฝ้าระวังช้างป่า
[3 ธ.ค. 2562]
button ศึกษาดูงานโครงการ “ป่ารักษ์น้ำโล่ใหญ่ชัยภูมิ”
[22 พ.ย. 2562]
button สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 จัดประชุม "คณะทำงานติดตามผลการดำเนินงานตามแผนขับเคลื่อน (Road Map) ในพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน"
[19 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติตาดโตน จัดงานพิธีรวมใจคืนผืนป่า
[16 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติตาดโตน จัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ ๑๒ สิงหาคม
[16 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล 83 พรรษา มหาราชินี เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2558
[14 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ขอปิดแหล่งท่องเที่ยวบริเวณโป่งน้ำร้อนท่าปาย (เปิดให้บริการตามปกติแล้ว)
[12 ส.ค. 2558]
 
     

     
 
ท่องเที่ยวทั่วไทย
 
     

     
 
ค้นหาข้อมูลท่องเที่ยว
 
     

     
 
กฎ ระเบียบ แบบฟอร์ม เอกสารเผยแพร่
button ประกาศยกเว้นค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ ช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2563
[20 ธ.ค. 2562]
button ยกเว้นค่าบริการเข้าไปในอุทยานแห่งชาติฯช่วงเทศกาลปีใหม่
[9 ธ.ค. 2562]
button ความสวยงามที่สัมผัสได้
[9 ธ.ค. 2562]
button ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เป้นการชั่วคราว
[18 ต.ค. 2562]
button ประกาศ โครงการอนุรักษ์ช้างป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ในภาคตะวันออก
[3 ต.ค. 2562]
button พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562
[11 มิ.ย. 2562]
button แบบฟอร์มสำรวจครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ภายในหน่วยงาน
[4 มิ.ย. 2562]
button การเตรียมความพร้อมและกำชับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ช่วงเทศกาลสงกรานต์
[9 เม.ย. 2562]
button ร่างพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. ....
[22 มี.ค. 2562]
button ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่อง ยกเว้นค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติสำหรับบุคคลชาวไทย และยานพาหนะ ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2560.
[29 ธ.ค. 2559]
 
     

     
 
ข่าวสมัครงาน
 
     
ข่าวอุทยานแห่งชาติ
วางทุ่น“สิมิลัน” เพื่อปะการัง เพื่อทะเลไทย
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 17 พฤศจิกายน 2551 15:10 น.
นักดำน้ำอาสาดำลงไปปฏิบัติภารกิจผูกทุ่นใต้น้ำ(ภาพ: กิตตินันท์ รอดสุพรรณ)
       หมู่เกาะสิมิลัน ดินแดนที่มีโลกใต้ทะเลน้ำลึกสวยติดอันดับโลก กำลังจะกลับมาคึกคักอีกครั้งหลังฤดูกาลท่องเที่ยวกลับมาเยือน
       
       ด้วยเหตุนี้ ทรูวิชั่นส์ จึงร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กองทัพเรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) มละอีกหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน จัดโครงการ “อาสาฯอนุรักษ์ทะเลไทย 2551” ขึ้น ภพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งอันดามันหลังเกิดภัยพิบัติสึนามิ ยดยร่วมทำการผูกทุ่นจอดเรือเพื่อรักษาแนวปะการัง จำนวน 70 ทุ่น รนบริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา

ตัวทุ่นลอยหลักที่จะลอยอยู่เหนือผิวน้ำ
       สุวรรณ พิทักษ์สินธร นักวิทยาศาสตร์ 8 สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ภล่าว่า “ที่เราต้องวางทุ่นเพราะว่าเมื่อก่อนเวลามาเที่ยวมาทะเลก็มาดูปะการัง ภรือก็ต้องทิ้งสมอ สมอก็จะโดนปะการัง มละก็จะหัก พัง มละก็ตาย วันหนึ่งโยนสมอลงมา 20-30 ลำ ปะการังมันก็พังไปเรื่อยๆ จนเกิดความเสียหายมาก ภราจึงได้เริ่มการวางทุ่นตั้งแต่เมื่อ 15 ปีที่แล้ว มล้วก็พัฒนามาเรื่อยๆ ภพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จนปัจจุบันเราหันมาใช้ทุ่นแบบแท่งซีเมนต์”
       
       สำหรับการวางทุ่นแบบฐานซีเมนต์นี้ ออกแบบโดยคุณสุวรรณ ภพื่อใช้เป็นแบบทุ่นมาตรฐานของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า มละพันธุ์พืช มละเมื่อปี พ.ศ.2548 ก็ได้ติดตั้งในเขตอุทยานแห่งชาติในทะเลอันดามันทั้งหมดให้เป็นระบบเดียวกัน
       
       ลักษณะโดยทั่วไปของทุ่นรุ่นนี้คือ ฐานทำด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กตัน ด้านบนเป็นห่วงโลหะไร้สนิมสำหรับนำเชือกมาผูก ด้านล่างมีลักษณะเป็นขอบยกสูงตรงกลางบุ๋มเข้าไป ภพื่อให้เกิดแรงดูดที่พื้นทะเลอีกทั้งการยกขอบจะทำให้เกิดแรงจิกบนพื้นทรายทำให้ฐานเคลื่อนที่ได้ยาก สายยึดโยงทำด้วยวัสดุ Polypropylene ทุ่นลอยหลักทำด้วยวัสดุ Polyethelene ภชือกและทุ่นลอยหลักมีสีและขนาดต่างกันเพื่อให้ผู้ใช้จำแนกขนาดทุ่นได้ง่าย รวมทั้งแท่งซีเมนต์ก็มีขนาดและรูปร่างต่างกันเพื่อป้องกันการสับสนของผู้ทำการซ่อมบำรุง

เรือยางนำคณะอาสาปฏิบัติงานเปลี่ยนทุ่นเก่า ภอาทุ่นใหม่วางแทนที่
       ทั้งนี้ทุ่นถูกแบ่งเป็น 3 ขนาด ภพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรือขนาดต่างๆ ยดย “ทุ่นขนาดเล็ก” ฐานซีเมนต์น้ำหนักไม่น้อยกว่า 1.3 ตัน ตัวทุ่นลอยหลักเป็นสีขาวขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 40 ซม. สายทุ่นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 มล. ยดยแบ่งเป็น 2 ภส้น คือ ภส้นที่ 1 ภป็นเชือกเส้นที่ติดกับฐานถักเป็นห่วงที่ปลายทั้งสองด้าน ห่วงด้านหนึ่งติดกับโลหะที่ฐานซีเมนต์ ห่วงอีกด้านติดกับห่วงของลูกทุ่น ส่วนเชือกอีกเส้นตอดกับทุ่นลอยหลักปลายสุดถักเป็นห่วงเพื่อให้เรือนำเชือกเรือมาร้อยผูก ภหมาะสำหรับเรือขนาดความยาวไม่เกิน 12 ม.
       
       “ทุ่นขนาดกลาง” ฐานซีเมนต์น้ำหนักไม่น้อยกว่า 4 ตัน ตัวทุ่นลอยหลักเป็นสีแดงหรือส้มเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 ซม. สายทุ่นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 30มล. มบ่งเป็น 3 ภส้น ฤด้แก่เส้นที่ 1 ภป็นเชือกที่ติดกับฐาน ถักเป็นห่วงที่ปลายทั้งสองด้าน ห่วงด้านหนึ่งติดกับโลหะที่ฐานซีเมนต์ อีกด้านติดกับห่วงของเชือกเส้นที่ 2 ส่วนเชือกเส้นที่ 2 ภป็นเส้นเชือกตรงกลาง ภนื่องจากบริเวณที่ความลึกนี้เชือกมักถูกแสงแดดและใบพัดเรือฟันขาดชำรุดได้ง่ายต้องมีการเปลี่ยนเชือกบ่าย จึงไม่ต้องเปลี่ยนเชือกสายทุ่นทั้งเส้น มละเส้นที่ 3 ติดอยู่กับทุ่นลอยหลักปลายสุดถักเป็นห่วงเพื่อให้เรือนำเชือกเรือมาร้อยผูก ภช่นเดียวกับเชือกเส้นที่ 2 ของทุ่นขนาดเล็ก ภหมาะกับเรือขนาดความยาว 12-20 ม.

นักดำน้ำอาสาดำลงไปร้อยเชือกทุ่นต่อกับฐานซีเมนต์ (ภาพ: กิตตินันท์ รอดสุพรรณ)
       และ “ทุ่นขนาดใหญ่” ฐานซีเมนต์น้ำหนักไม่น้อยกว่า 10 ตัน ตัวทุ่นลอยหลักสีเหลืองเส้นผ่าศูนย์กลาง 80 ซม. สายทุ่นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 38มล. มบ่งเป็น 3 ภส้น ภส้นแรกจะคล้ายกับเส้นแรกของทุ่นขนาดกลางแต่จะมีลักษณะเป็นสองทบเพื่อให้มีความแข็งแรงมากกว่าเชือกเส้นอื่น ภพราะทุ่นขนาดใหญ่มักติดตั้งในที่น้ำลึกการซ่อมแซมเชือกส่วนนี้ทำได้ลำบากจึงต้องทำให้แข็งแรง ส่วนเชือกเส้นที่ 2 มละ 3 ก็จะเหมือนกับทุ่นขนาดกลาง ทุ่นขนาดใหญ่นี้เหมาะกับเรือขนาดความยาว 20-30 ม.
       
       สุวรรณ กล่าวอีกว่า “ก่อนการวางทุ่นก็ต้องมีการสำรวจพื้นที่ การวางซีเมนต์ ต้องไปคุยกับคนที่ใช่ว่าเรือเขาจอดตรงไหนบ้าง มละพอจะวางจริงก็ให้คนในพื้นที่ไปชี้จุดว่าจะเอาตรงไหน ภพราะถ้าวางไม่ดีเรือมันจะฟาดกัน ส่วนการวางทุ่น อันดับแรกเราจะวางใกล้แนวปะการัง รกล้แหล่งดำน้ำ ภพื่อให้เรือที่นำนักท่องเที่ยวมาดำน้ำได้ผูกเรือที่ทุ่นใกล้แหล่งดำน้ำ อันนี้สองคือบริเวณที่เราต้องการให้เค้าจอดเรือ พักเรือ หรืออันที่สาม ถ้ามีเรือประมงเข้ามาใกล้แนวปะการัง พอเขาเห็นทุ่นเขาก็จะได้ไม่ทิ้งสมอแต่ใช้วิธีผูกทุ่นแทน”
       
       “ส่วนการวางฐานซีเมนต์ใต้น้ำก็จะต้องหาจุดวางที่ไม่โดนปะการัง ภช่นบริเวณพื้นทรายไม่ทับปะการัง มต่จะวางใกล้ๆแนวปะการัง หรือหากเป็นแนวปะการังใหญ่ๆ ภราก็อาจจะวางฐานซีเมนต์แทรกๆ อยู่ตามแนวปะการังโดยต้องไม่ทำให้ปะการังเสียหาย มละสำหรับอายุการใช้งาน รนแต่ละส่วนก็ไม่เหมือนกัน ถ้าส่วนฐานซีเมนต์เราคิดว่าน่าจะไม่ต่ำกว่า 30-40 ปี ภชือกตัวล่างอาจจะถึง 40 ปี ภชือกเส้นบนซึ่งจะรับแรงมากอาจต้องเปลี่ยนทุกปี ส่วนตัวทุ่นก็จะประมาณ 4-5 ปี” สุวรรณกล่าว
[18 พ.ย. 2551] จำนวนเปิดอ่าน 1 ครั้ง