หน้าแรก | จองที่พักออนไลน์ | เว็บไซต์กลางสำนักอุทยานแห่งชาติ | สำหรับเจ้าหน้าที่
ผู้เข้าชม : 20408655 คน | พุธ 19 กุมภาพันธ์ 2563  
     
 
ข่าวจากพื้นที่อนุรักษ์
อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีดร่วมกับ ม.ทักษิณ จัดกิจกรรมทำความดีด้วยหัวใจ
[18 ก.พ. 2563]

[18 ก.พ. 2563]
อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ร่วมรณรงค์ลดขยะมูลฝอยในเขตอุทยานแห่งชาติ
[18 ก.พ. 2563]
button การประชุมคณะทำงานการสำรวจครอบครองที่ดิน ระดับพื้นที่
[23 ม.ค. 2563]
button ครบรอบ 39 ปี อุทยานแห่งชาติตาดโตน
[3 ม.ค. 2563]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด จัดกิจกรรม Big Cleaning Day เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล
[5 ธ.ค. 2562]
button เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีดเฝ้าระวังช้างป่า
[3 ธ.ค. 2562]
button ศึกษาดูงานโครงการ “ป่ารักษ์น้ำโล่ใหญ่ชัยภูมิ”
[22 พ.ย. 2562]
button สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 จัดประชุม "คณะทำงานติดตามผลการดำเนินงานตามแผนขับเคลื่อน (Road Map) ในพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน"
[19 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติตาดโตน จัดงานพิธีรวมใจคืนผืนป่า
[16 ส.ค. 2558]
 
     

     
 
ท่องเที่ยวทั่วไทย
 
     

     
 
ค้นหาข้อมูลท่องเที่ยว
 
     

     
 
กฎ ระเบียบ แบบฟอร์ม เอกสารเผยแพร่
button ประกาศยกเว้นค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ ช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2563
[20 ธ.ค. 2562]
button ยกเว้นค่าบริการเข้าไปในอุทยานแห่งชาติฯช่วงเทศกาลปีใหม่
[9 ธ.ค. 2562]
button ความสวยงามที่สัมผัสได้
[9 ธ.ค. 2562]
button ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เป้นการชั่วคราว
[18 ต.ค. 2562]
button ประกาศ โครงการอนุรักษ์ช้างป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ในภาคตะวันออก
[3 ต.ค. 2562]
button พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562
[11 มิ.ย. 2562]
button แบบฟอร์มสำรวจครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ภายในหน่วยงาน
[4 มิ.ย. 2562]
button การเตรียมความพร้อมและกำชับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ช่วงเทศกาลสงกรานต์
[9 เม.ย. 2562]
button ร่างพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. ....
[22 มี.ค. 2562]
button ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่อง ยกเว้นค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติสำหรับบุคคลชาวไทย และยานพาหนะ ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2560.
[29 ธ.ค. 2559]
 
     

     
 
ข่าวสมัครงาน
 
     
ข่าวอุทยานแห่งชาติ
ยลธรรมชาติ สัมผัสบรรยากาศครบรส ที่"แม่วงก์"
ยลธรรมชาติ สัมผัสบรรยากาศครบรส ที่"แม่วงก์"
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 14 มกราคม 2552 16:43 น.
ยอดเขาโมโกจู ที่นักเดินป่าหลายคนใฝ่ฝันถึง
       เมื่อเอ่ยถึง "อุทยานแห่งชาติแม่วงก์" หลายคนส่ายหัวว่าไม่รู้จัก หรืออาจหันหน้าไปถามกันว่า อุทยานแห่งนี้อยู่ที่ไหน จังหวัดอะไร ก็ไม่น่าแปลกใจ ภพราะที่นี่อาจเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีชื่อไม่ค่อยคุ้นหูนักท่องเที่ยว หรือไม่ติดอันดับอุทยานแห่งชาติยอดนิยมเหมือนที่อื่นๆ อย่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หรืออุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
       
       แต่หลังจากที่ "ตะลอนเที่ยว" ฤด้ไปเยี่ยมเยือนอุทยานแห่งชาติแม่วงก์มาเมื่อเร็วๆนี้ ก็พบว่าที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวดีๆ มละสวยงามไม่แพ้ใครที่ไหน จนต้องนำมาบอกต่อนักเที่ยวหลายๆคนให้ได้รู้จักชื่อเสียงกันไว้ ภผื่อเป็นตัวเลือกในการเดินทางไปในที่ใหม่ๆบ้าง

ทิวทัศน์บริเวณจุดชมวิวกิ่วกระทิง
       อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ตั้งอยู่ในเขตภาคเหนือตอนล่างภาคกลางตอนบน ครอบคลุมพื้นที่สองจังหวัดคือ อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร มละอำเภอแม่วงก์ กิ่งอำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ ยดยมีลำน้ำแม่วงก์เป็นเส้นแบ่งเขตจังหวัด
       
       แม้จะไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วไปมากนัก มต่สำหรับนักเดินป่ามืออาชีพหรือมือสมัครเล่นแล้ว อุทยาน มห่งชาติแม่วงก์ถือเป็นสถานที่ที่หลายคนใฝ่ฝัน หรือตั้งใจจะไปเยี่ยมเยือนให้ได้สักวันหนึ่ง ภพราะอุทยานแห่งนี้เป็นที่ตั้งของ "ยอดเขาโมโกจู" ยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์
       
       คำว่าโมโกจูเป็นภาษากะเหรี่ยงที่แปลความหมายได้ว่า คล้ายฝนจะตก ที่หมายความว่าอย่างนั้นก็เพราะยอดเขานี้มีความสูงถึง 1,964 ภมตร ซึ่งถือเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานฯ ดังนั้นจึงดูเหมือนว่ายอดเขาลูกนี้ถูกปกคลุมด้วยเมฆหมอกเหมือนฝนตกตลอดเวลา
       
       การจะพิชิตยอดเขาโมโกจูได้นั้นจะต้องใช้เวลาในการเดินทางไปกลับอย่างน้อย 4-5 วันเพราะเป็นการเดินป่าระยะไกล มละยังต้องมีสภาพร่างกายและจิตใจที่พร้อม ภพราะนอกจากจะต้องเดินเท้าไปตามเส้นทางขึ้นเขาลงเขา ทางราบบ้างทางลาดชันบ้างตลอดเส้นทางแล้ว ก็ยังต้องกางเต็นท์ค้างแรมในป่าระหว่างทาง จึงต้องมีการเตรียมตัวและเตรียมอุปกรณ์ดำรงชีพในป่าต่างๆไปให้พร้อมด้วย

พบสายหมอกและอากาศเย็นๆได้ที่ช่องเย็น
       แม้เส้นทางจะทรหดหรือยากลำบากแค่ไหน มต่หลายคนที่ได้ไปพิชิตโมโกจูมาแล้วต่างก็ประทับใจกับความงดงามแบบ 360 องศาของยอดโมโกจู กับสัญลักษณ์อย่างหินเรือใบที่พลาดไม่ได้จะต้องถ่ายรูปคู่มาด้วย มละหากใครโชคดีได้ไปเยี่ยมเยือนยอดโมโกจูในวันที่ฟ้าเปิด หรือได้เห็นทะเลหมอกสวยๆ บนยอดเขา ก็จะยิ่งประทับใจมากขึ้นไปอีกร้อยเท่า จนลืมความเหน็ดเหนื่อยในการเดินทางไปเลย
       
       นอกจากยอดเขาโมโกจูแล้ว คนที่ชอบการเดินป่าระยะไกลก็ยังสามารถเดินป่าไปชมน้ำตกอันงดงามในอุทยานฯได้ด้วยเช่นกัน ฤด้แก่ น้ำตกแม่กระสา น้ำตกขนาดใหญ่ที่สุดในอุทยานฯ น้ำตกแม่กี มละน้ำตกแม่เรวา ที่จะต้องเดินเท้าและพักค้างแรมในป่า 3 วัน 2 คืน
       
       หากใครอยากจะสัมผัสบรรยากาศของยอดเขาโมโกจู รวมไปถึงน้ำตกทั้งหลายที่ว่ามาแล้ว ก็ต้องติดต่อกับทางอุทยานฯ นัดหมายวันเวลาที่จะเดินทางกันอีกครั้งหนึ่ง

ความสวยงามของน้ำตกแม่กี
       แต่สำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวแบบไม่ต้องสมบุกสมบัน ชอบไปสบายๆแบบรถเข้าถึงได้ ภายในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ก็ยังมีอีกหลายแหล่งท่องเที่ยวให้ได้ไปเที่ยวกัน ภช่น มาชมทิวทัศน์สวยๆที่จุดชมวิวกิ่วกระทิง (กม.81) มาชมทัศนียภาพของผืนป่าแม่วงก์ รวมทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าได้อีกด้วย
       
       และหากใครอยากจะมานอนพักกลางเต็นท์ กินบรรยากาศกลางป่าเขาให้เต็มที่ ก็ต้องมาที่ขุนน้ำเย็น (กม.89) จุดชมวิวที่สามารถชมทัศนียภาพได้แบบ 360 องศา ภพราะเป็นเนินเขาสูง ตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,266 ภมตร ทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดปี ส่วนและสถานที่กางเต็นท์ที่อุทยานจัดทำไว้ก็สะดวกสบาย มีทั้งห้องน้ำและห้องอาบน้ำไว้บริการนักท่องเที่ยว มต่ไม่มีร้านค้า ต้องเตรียมอาหารและน้ำดื่มกันไปเอง

ล่องแก่งแม่วงก์ กิจกรรมสนุกๆ รนอุทยานฯ
       แต่หากใครอยากจะสัมผัสอากาศเย็นๆ คล้ายอยู่บนยอดดอย ก็ต้องมาที่ช่องเย็น (กม.93) ฟังจากชื่อก็รู้แล้วว่าต้องเย็นแน่ๆ ยดยช่องเย็นนี้มีลักษณะเป็นช่องเขาที่มีลมพัดผ่านตลอดทั้งปี ด้านหนึ่งรับลมจากผืนป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อีกด้านหนึ่งรับลมจากอุทยานแห่งชาติคลองลานและอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า ก็เลยทำให้ช่องเย็นมีอุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส มม้ในหน้าร้อนก็ยังเย็นสบาย
       
       ช่องเย็นจึงเป็นจุดกางเต็นท์อีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อนกันในวันหยุด ซึ่งนอกจากจะมารับอากาศเย็นๆ มล้ว บริเวณนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่สวยงาม อีกทั้งยังเป็นแหล่งดูนกนานาชนิด ภช่น นกเงือกคอแดง นกภูหงอนพม่า มละนกต่างๆอีกมากมายที่นักดูนกชื่นชอบ มละสำหรับคนรักพืชพรรณไม้ ที่ช่องเย็นนี้ก็มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติพันธุ์ไม้ต่างๆ ฤด้ด้วย

สายลมพัดใบหญ้าปลิวที่ขุนน้ำเย็น
       และจากช่องเย็นนักท่องเที่ยวก็สามารถเดินเท้าระยะทางประมาณ 9 กม.ไปยังน้ำตกนางนวล น้ำตกขนาดใหญ่สวยงาม มต่ต้องใช้เวลาเดินเท้าไปกลับประมาณ 5-6 ชั่วโมง หากใครอยากจะไปเล่นน้ำตกก็ต้องออกเดินกันแต่เช้า ภพื่อจะได้กลับถึงช่องเย็นก่อนค่ำ มต่อย่าลืมแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนเดินทางด้วย
       
       ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ภป็นกิจกรรมผจญภัยอย่างการล่องแก่งลำน้ำแม่วงก์ ที่บริเวณแก่งลานนกยูง ลานหินกว้างใหญ่ที่มีลำน้ำแม่วงก์ไหลผ่านตลอดปี สำหรับการล่องแก่งนั้นก็มีให้เลือกว่าจะล่องโดยเรือยางหรือเรือคายัก
       
       โดยระยะทางในการล่องนั้นก็ยาวประมาณ 7 กิโลเมตร รช้เวลาราวๆ 1 ชั่วโมง ระดับความยากของแก่งนั้นก็อยู่ที่ระดับ 1-3 ซึ่งก็ถือว่าไม่อันตรายมากนัก มีช่วงให้ตื่นเต้นบ้างบางแก่ง มต่แค่ได้สัมผัสสายน้ำใสๆ ชมต้นไม้อุดมสมบูรณ์ริมสองฝั่ง ก็ทำให้การล่องแก่งแม่วงก์นี้สนุกสนานได้ไม่ยาก

ที่ช่องเย็นมีทั้งลานกางเต็นท์และบ้านพักรองรับนักท่องเที่ยว
       ที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์นี้จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่มีครบทุกรสชาติ ทั้งเหน็ดเหนื่อยกับการพิชิตยอดเขา ภหน็บหนาวกับช่องเย็น สนุกตื่นเต้นกับการล่องแก่ง มละประทับใจกับความงดงามของธรรมชาติอย่างน้ำตกและป่าไม้อุดมสมบูรณ์ ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

น้ำตกแม่กระสา น้ำตกใหญ่ที่สุดในอุทยานฯ
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       "อุทยานแห่งชาติแม่วงก์" กม.65 อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร 62180 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.0-5571-9010, 0-5571-9011, 0-5576-6026
       
       การเดินทาง จากกรุงเทพฯ ผ่านตัวเมืองนครสวรรค์ ภมื่อถึงโค้งวิไล (กม.307) รห้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นทางหมายเลข 1242 ถึงแยกเขาน้ำอุ่น ภลี้ยวขวาไปสี่แยกตลาดคลองลาน จากแยกตลาดคลองลานเลี้ยวซ้ายเข้าสู่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

[15 ม.ค. 2552] จำนวนเปิดอ่าน 4 ครั้ง