หน้าแรก | จองที่พักออนไลน์ | เว็บไซต์กลางสำนักอุทยานแห่งชาติ | สำหรับเจ้าหน้าที่
ผู้เข้าชม : 18285013 คน | พุธ 22 พฤษภาคม 2562  
     
 
ข่าวจากพื้นที่อนุรักษ์
ประกาศ... ปิดแหล่งท่องเที่ยวบริเวณน้ำตกเกริงกระเวีย ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม
[14 พ.ค. 2562]
button เตือน!! พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน วันที่ 1-2 เมษายน 2562
[2 เม.ย. 2562]
button สำนักอุทยานแห่งชาติ จะจัดประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง เจตนารมณ์และแนวคิดการนำร่องพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. .... สูู่การปฏิบัติการ ในวันพุธที่ 27 มีนาคม 2562 ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 4 สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ จำกัด
[22 มี.ค. 2562]
button สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 จัดประชุม "คณะทำงานติดตามผลการดำเนินงานตามแผนขับเคลื่อน (Road Map) ในพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน"
[19 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติตาดโตน จัดงานพิธีรวมใจคืนผืนป่า
[16 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติตาดโตน จัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ ๑๒ สิงหาคม
[16 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล 83 พรรษา มหาราชินี เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2558
[14 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ขอปิดแหล่งท่องเที่ยวบริเวณโป่งน้ำร้อนท่าปาย (เปิดให้บริการตามปกติแล้ว)
[12 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติดอยภูนางร่วมถวายเทียนพรรษา ประจำปี 2558
[7 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ ประจำเดือน กรกฎาคม 2558
[7 ส.ค. 2558]
 
     

     
 
ท่องเที่ยวทั่วไทย
 
     

     
 
ค้นหาข้อมูลท่องเที่ยว
 
     

     
 
กฎ ระเบียบ แบบฟอร์ม เอกสารเผยแพร่
button ประกาศจัดตั้งอุทยานแห่งชาติดอยจง
[10 พ.ค. 2562]
button รายงานผลการดำเนินงานการยกเว้นค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติสำหรับบุคคลชาวไทยและยานพาหนะ เนื่องในวันสำคัญต่างๆ ของชาติ
[26 เม.ย. 2562]
button พระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ. 2562
[19 เม.ย. 2562]
button พระราชบัญญัติป่าไม้ (ฉบับที่8) พ.ศ.2562
[19 เม.ย. 2562]
button การเตรียมความพร้อมและกำชับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ช่วงเทศกาลสงกรานต์
[9 เม.ย. 2562]
button รายงานการประเมินประสิทธิภาพการจัดการอุทยานแห่งชาติแม่วงก์
[28 มี.ค. 2562]
button ร่างพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. ....
[22 มี.ค. 2562]
button ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่อง ยกเว้นค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติสำหรับบุคคลชาวไทย และยานพาหนะ ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2560.
[29 ธ.ค. 2559]
button คำสั่งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ 2698/2559 เรื่อง จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการบริการและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติช่วงเทศกาลท่องเที่ยว
[20 ธ.ค. 2559]
button แบบฟอร์มการจัดทำฐานข้อมูลด้านการจัดการท่องเที่ยวและนันทนาการ เรื่อง รายละเอียดแบบสำรวจห้องน้ำ-สุขา
[13 ต.ค. 2559]
 
     

     
 
ข่าวสมัครงาน
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการประเมินความรู้ความสามารถ ทักษะ และสมรรถนะ ครั้งที่ 2 (สอบสัมภาษณ์) และกำหนดวัน เวลา สถานที่ ในการสอบสัมภาษณ์ เพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป
[17 พ.ค. 2562]
button ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่อง รับสมัครบุคคลเพื่อเลือกสรรเป็นพนักงานราชการทั่วไป ในตำแหน่งต่างๆ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562
[1 พ.ค. 2562]
button ประกาศสำนักอุทยานแห่งชาติ บัญชีรายชื่อผู้ผ่านการเลือกสรรเพื่อจัดจ้างเป็นพนักงานราชการทั่วไป
[8 มี.ค. 2562]
button ประกาศสำนักอุทยานแห่งชาติ รายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการประเมินความเหมาะสมกับตำแหน่ง
[5 มี.ค. 2562]
button ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการเลือกสรรเพื่อจัดจ้างเป็นพนักงานราชการทั่วไป สำนักอุทยานแห่งชาติ
[14 ก.ย. 2561]
 
     
ข่าวอุทยานแห่งชาติ
การงดกิจกรรมการดำน้ำในเขตที่เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว

การงดกิจกรรมการดำน้ำในเขตที่เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว

 

วันที่ ๒๐ มกราคม ๒๕๕๔ เวลา ๑๓.๐๐ น. นายสุนันต์ อรุณนพรัตน์  อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ   สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แถลงข่าว กรณีเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวในแนวปะการังทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน ว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มิได้นิ่งนอนใจกับเรื่องนี้ โดยส่วนศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติ สำนักอุทยานแห่งชาติ ได้ติดตามและศึกษาปรากฏการณ์มาโดยตลอด  การฟอกขาวของปะการังเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ปรากฏการณ์แอลนิลโญ อุณหภูมิมีการเปลี่ยนแปลง รังสีจากดวงอาทิตย์ การถูกแดด-ลมฝนกระทำ ตะกอนและความขุ่นของน้ำทะเล น้ำจืดเข้ามาปะปนน้ำทะเล สภาพสารและธาตุอาหารในน้ำทะเล สารเคมี หรือสารชีวภาพที่มนุษย์ใช้ในชีวิตประจำวัน และเชื้อโรค เป็นต้น แต่สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวในครั้งนี้ เกิดจากภาวะโลกร้อน โดยอุณหภูมิน้ำในทะเลสูงขึ้นประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส หรือผลจากความเข้มของแสง หรือสองปัจจัยนี้ร่วมกัน ส่งผลให้สาหร่ายซูแซนเทลลี ที่อาศัยอยู่ในปะการังทนอยู่ไม่ได้   และหนีออกมาจากปะการัง ทำให้ปะการังกลายเป็นสีขาวไม่มีสีสัน คล้ายหินปูน เมื่อเกิดการฟอกขาวแล้ว ปะการังจะยังไม่ตายทันที แต่จะอ่อนแอและมีชีวิตอยู่ได้อีก 2-3 สัปดาห์ หากอุณหภูมิน้ำทะเลหรือสภาพแวดล้อมกลับคืนสู่สภาพปกติ ปะการังจะสามารถปรับสภาพและฟื้นตัวได้ ดังนั้น หากในช่วง 2-3 สัปดาห์ อากาศมีอุณหภูมิลดลง หรือมีฝนตกลงมาเล็กน้อย จะช่วยให้อุณหภูมิน้ำทะเลลดลง โอกาสที่ปะการังจะกลับมามีชีวิตและสีสันได้อีกครั้ง นอกจากนี้ สำหรับในพื้นที่ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ควรลดหรืองดกิจกรรมท่องเที่ยวทางทะเล เพื่อช่วยลดมลพิษที่จะถูกปล่อยลงสู่ทะเล และให้เวลาปะการังในการฟื้นตัวกลับคืนสู่สภาพเดิมอีก

นายสุนันต์ กล่าวว่าจากการที่มีข้อเสนอจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ให้มีการปิดอุทยานแห่งชาติทางทะเลฝั่งอันดามัน ทั้งหมดนั้น คงมีผลกระทบกับหลายฝ่ายอย่างแน่นอน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้พิจารณาในทุกๆ ด้าน ทั้งด้านกายภาพของพื้นที่ เศรษฐกิจ และสังคม และได้เชิญนักวิชาการที่เกี่ยวข้องจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยรามคำแหง มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตลอดจนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทางทะเลทุกแห่งมาหารือในการแก้ไขปัญหาปะการังฟอกขาวนี้ ทุกฝ่ายมีความเห็นร่วมกันว่า เพื่อเป็นการศึกษาเรียนรู้จากปรากฏการณ์ในครั้งนี้ อุทยานแห่งชาติทางทะเลจะงดกิจกรรมดำน้ำในเขตที่เกิดปรากฎการณ์ที่มีบริเวณกว้างเกินร้อยละ ๘๐ ของพื้นที่ เพื่อให้ปะการังได้ฟื้นตัว ดังนี้

๑.  อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม  จังหวัดตรัง บริเวณ เกาะเชือก

๒.  อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา  จังหวัดสตูล บริเวณ เกาะบุโหลนไม้ไผ่   

๓.  อุทยานแห่งชาติตะรุเตา  จังหวัดสตูล บริเวณ เกาะตะเกียง  เกาะหินงาม  เกาะราวี(หาดทรายขาว) เกาะดง

๔.  อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร บริเวณ เกาะมะพร้าว

         ๕. อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะ-พีพี  บริเวณแนวปะการังบริเวณหินกลาง

๖. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา บริเวณอ่าวแม่ยาย อ่าวจาก อ่าวเต่า เกาะตอรินลา เกาะมังกร     

7.  อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา บริเวณอ่าวไฟแว๊ป และอีส ออฟ อีเด็น

นอกจากนี้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ยังคงใช้มาตรการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในอุทยานแห่งชาติ เพิ่มความเข้มข้นในการออกตรวจปราบปรามการลักลอบทำการประมงในเขตอุทยานแห่งชาติ    ติดตามการเปลี่ยนแปลงของปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง  จัดให้มีการให้ข้อมูล ข่าวสารแก่เจ้าหน้าที่ ผู้ประกอบการ และชุมชนชาวมอร์แกน เพื่อรับทราบถึงสถานการณ์และเป็นการสร้างความร่วมมือในการลดผลกระทบ  เตรียมมาตรการเพื่อรองรับการใช้ประโยชน์ในการรองรับนักท่องเที่ยว  เพิ่มจำนวนเปลี่ยนจุดวางทุ่น หรือซ่อมบำรุงทุ่นจอดเรือ เพื่อลดการทิ้งสมอในแนวปะการัง  เฝ้าระวังรักษาแนวปะการังที่มีความสามารถทนทานสภาวะฟอกขาวให้เป็นแหล่งกระจายตัวอ่อนปะการังตามธรรมชาติ  รณรงค์เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจแก่นักท่องเที่ยวตลอดจนเยาวชนและประชาชนทั่วไปในการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติอย่างมีจิตสำนึก   รณรงค์เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวที่ได้รับผลการทบจากภาวะโลกร้อน เพื่อเป็นการสร้างความร่วมมือในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและลดภาวะโลกร้อนต่อไป อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าว

 

          สำหรับการฟื้นฟูแนวปะการังจะต้องมีการทำอย่างเร่งด่วนโดยจะตั้งคณะกรรมการร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสถาบันการศึกษาเพื่อเร่งดำเนินการให้เกิดผลเป็นธรรม เนื่องจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติทางทะเลฝั่งอันดามันจะมีการเสนอเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติต่อไป

 

สามารถดูแผนที่แสดงจุดการงดกิจกรรมการดำน้ำในเขตอุทยานแห่งชาติทางทะเล ได้ที่ http://park.dnp.go.th/visitor/showmedia.php?newsid=892

 

ภาพปรากฎการณ์ปะการังฟอกขาวในเขตอุทยานแห่งชาติทางทะเล

 

 

 

 

 

 

 

 

[27 ม.ค. 2554] จำนวนเปิดอ่าน 1 ครั้ง