หน้าแรก | จองที่พักออนไลน์ | เว็บไซต์กลางสำนักอุทยานแห่งชาติ | สำหรับเจ้าหน้าที่
ผู้เข้าชม : 20256569 คน | อาทิตย์ 26 มกราคม 2563  
     
 
ข่าวจากพื้นที่อนุรักษ์
การประชุมคณะทำงานการสำรวจครอบครองที่ดิน ระดับพื้นที่
[23 ม.ค. 2563]
button ครบรอบ 39 ปี อุทยานแห่งชาติตาดโตน
[3 ม.ค. 2563]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด จัดกิจกรรม Big Cleaning Day เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล
[5 ธ.ค. 2562]
button เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีดเฝ้าระวังช้างป่า
[3 ธ.ค. 2562]
button ศึกษาดูงานโครงการ “ป่ารักษ์น้ำโล่ใหญ่ชัยภูมิ”
[22 พ.ย. 2562]
button สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 จัดประชุม "คณะทำงานติดตามผลการดำเนินงานตามแผนขับเคลื่อน (Road Map) ในพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน"
[19 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติตาดโตน จัดงานพิธีรวมใจคืนผืนป่า
[16 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติตาดโตน จัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ ๑๒ สิงหาคม
[16 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล 83 พรรษา มหาราชินี เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2558
[14 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ขอปิดแหล่งท่องเที่ยวบริเวณโป่งน้ำร้อนท่าปาย (เปิดให้บริการตามปกติแล้ว)
[12 ส.ค. 2558]
 
     

     
 
ท่องเที่ยวทั่วไทย
 
     

     
 
ค้นหาข้อมูลท่องเที่ยว
 
     

     
 
กฎ ระเบียบ แบบฟอร์ม เอกสารเผยแพร่
button ประกาศยกเว้นค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ ช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2563
[20 ธ.ค. 2562]
button ยกเว้นค่าบริการเข้าไปในอุทยานแห่งชาติฯช่วงเทศกาลปีใหม่
[9 ธ.ค. 2562]
button ความสวยงามที่สัมผัสได้
[9 ธ.ค. 2562]
button ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เป้นการชั่วคราว
[18 ต.ค. 2562]
button ประกาศ โครงการอนุรักษ์ช้างป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ในภาคตะวันออก
[3 ต.ค. 2562]
button พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562
[11 มิ.ย. 2562]
button แบบฟอร์มสำรวจครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ภายในหน่วยงาน
[4 มิ.ย. 2562]
button การเตรียมความพร้อมและกำชับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ช่วงเทศกาลสงกรานต์
[9 เม.ย. 2562]
button ร่างพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. ....
[22 มี.ค. 2562]
button ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่อง ยกเว้นค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติสำหรับบุคคลชาวไทย และยานพาหนะ ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2560.
[29 ธ.ค. 2559]
 
     

     
 
ข่าวสมัครงาน
 
     
ข่าวอุทยานแห่งชาติ
ผบช.ภ.6 เล็งสั่งปิดอุทยานฯภูหินร่องกล้าหลังจนท.ถูกยิง
วันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 เวลา 18:25:07 น.  มติชนออนไลน์

ผบช.ภ.6 เล็งสั่งปิดอุทยานฯภูหินร่องกล้าหลังจนท.ถูกยิง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่ตึกผู้ป่วยหนัก โรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก พลโทสุรสีห์  สุนทรศารทูล ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6  นายศักดิ์ดา  วิเชียรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่ 11 พิษณุโลก ได้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนลูกซองซุ่มยิง ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 นาย  โดยมอบช่อดอกไม้ และกล่าวให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทั้งสองนายที่ทำหน้าที่เพื่อชาติในการป้องกันรักษาป่า  และให้กำลังใจครอบครัวผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งสองนาย มีนายแพทย์ประเสริฐ  ขันเงิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราชมาดูแลคนเจ็บอย่างใกล้ชิด

 

สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งสองนายนั้น นายสงกรานต์  บัวเหมือน พนักงานราชการ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ถูกกระสุนยิงเข้าบริเวณศรีษะ กระสุนทะลุเบ้าตาขวา และผ่านไปเบ้าตาซ้าย แพทย์ได้ทำการผ่าตัดช่วยชีวิตจนพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ดวงตามีปัญหา ตาขวามองเห็นรางเลือน มีโอกาสบอด 90 เปอร์เซ็นต์ ส่วนตาซ้ายนั้น โอกาส 50 ต่อ 50  ขณะนี้โรงพยาบาลพุทธชินราชได้ประสานติดต่อโรงพยาบาลรามาธิบดี กรุงเทพฯ เพื่อส่งตัวสงกรานต์ไปรักษาดวงตาเป็นการด่วน       ขณะที่นายกรวิช  สายคำมี ลูกจ้างเหมา ถูกยิงเข้าบริเวณลำตัวนั้น แพทย์ได้ผ่าตัดช่วยชีวิตจนพ้นขีดอันตรายแล้วเช่นกัน โดยกระสุนเข้าที่บริเวณหน้าท้อง ตัดลำไส้เล็ก

 

ต่อมา เวลา  11.00 น. วันเดียวกัน  ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก พล.ต.ท.สุรสีห์  สุนทรศารทูล ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 พ.ต.อ.ประเสริฐ  กาฬรัตน์รองผบก.ภ.จว.พิษณุโลก พ.ต.อ.จตุเดช  อยู่สวัสดิ์ ผกก.สภ.นครไทย นายศักดิ์ดา  วิเชียรศิลปฺ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่ 11 นายอาคม  น้ำคำ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ได้ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์ คนร้ายก่อเหตุใช้อาวุธปืนซุ่มยิงจนท.อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า บนถนนสายอุทยาน-บ้านร่องกล้า 

 

ทั้งนี้ คณะของพล.ต.ท.สุรสีห์  สุนทรศารทูล ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่ขึ้นมาติดตามคนร้ายบนอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น สาเหตุของการลงมือของคนร้าย และการติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี พร้อมกับลงตรวจสอบพื้นที่จุดซุ่มยิง บนถนนสายร่องกล้า-อุทยาน ใกล้กับแยกเข้าบ้านทับเบิก ผบช.ภ.6 ได้เข้าไปในจุดที่คาดว่า คนร้ายจะใช้อาวุธปืนลูกซองซุ่มยิงรถกระบะที่คนจนท.อุทยานกลับจากลาดตระเวนป่า พบว่า จุดซุ่มยิงนั้น อยู่ในแนวป่า ที่เป็นเนินดินสูง อยู่ห่างจากถนนประมาณ 70 เมตร หลังจากยิงแล้ว คนร้ายได้หลบหนีเข้าไปในป่า ซึ่งจุดดังกล่าว อยู่ห่างจากบ้านร่องกล้า หมู่ที่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย หมู่บ้านของชายไทยภูเขาเผ่าม้งประมาณ 3 กิโลเมตร โดยวันเกิดเหตุ ผกก.สภ.นครไทย ได้ให้จนท.เดินหน้ากระดานในแนวป่าเพื่อค้นหาหลักฐานในที่เกิดเหตุ พบเพียงปลอกกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ 1 ปลอก

 

พล.ต.ท.สุรสีห์  เปิดเผยว่า ให้ความสำคัญกับกรณีนี้มาก จึงเข้ามาติดตามการสอบสวน เราได้ตั้งไว้หลายประเด็น ราษฏรเผ่าม้ง ที่อยู่ใกล้เคียงอุทยานแห่งนี้ ส่วนหนึ่งอาจทำมาหากินหาผลประโยชน์ในป่า ที่ผิดตามพรบ.ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ก็เข้มงวด เคยผ่อนปรนมาตลอด เพื่อไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน แต่เมื่อถึงเวลาหนึ่งที่เริ่มใช้บังคับกฎหมายก็เกิดการต่อต้าน

 

“คนร้ายใช้อาวุธปืนลูกซองซุ่มยิงระยะ 70-80 เมตร เราได้ตั้งข้อหาพยายามฆ่าพนักงาน การสืบสวน ได้นำกำลังเข้าปิดล้อมหมู่บ้านตรวจค้นอาวุธปืนที่มีอยู่ทุกกระบอก เบื้องต้นพบอาวุธปืนลูกซองต้องสงสัย 1 กระบอก มีการชำระล้างใหม่ มีการยึดมาและตรวจพิสูจน์ ในวันนี้ การได้รับจดหมายข่มขู่ เป็นประเด็นที่ตำรวจให้น้ำหนัก แต่ต้องขอเวลาสักนิดหนึ่ง ขณะนี้ระดมพนักงานสอบสวนทั้งหมดมาดูแล มีพ.ต.อ.ประเสริฐ  กาฬรัตน์ รองผบก.ภ.จ.พิษณุโลกมาดูแล ส่วนจดหมายข่มขู่ ว่าจะยิงแม้กระทั่งเด็กนักเรียน ได้จัดตำรวจดูแลรถรับส่งนักเรียนตลอดเวลาทั้งเช้าเย็น” ผบช.ภ.6 กล่าว

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเหตุการณ์ลอบทำร้ายจนท.อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า บรรดาผู้ประกอบการร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก รวมถึงชาวไทยภูเขาเผ่าม้งบ้านร่องกล้า ที่มาขายของที่ระลึกบริเวณสำนักอำนาจรัฐ สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ยุคคอมมิวนิสต์  บ่นว่า ได้รับผลกระทบอย่างมาก ตั้งแต่เช้ายังไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาสักรายเดียวเลย

 

ขณะที่นายอาคม  น้ำคำ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคงส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยวบนอุทยานฯบ้าง ขณะนี้ ตนกำลังพิจารณาว่า จะทำเรื่องเสนอไปยังผู้บังคับบัญชาระดับสูงว่า สมควรจะปิดอุทยานฯภูหินร่องกล้าในช่วงระยะเวลานี้ออกไปก่อนดีหรือไม่ แต่ยังเป็นเพียงแนวความคิด เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ แต่ยังไม่มีหนังสืออย่างเป็นทางการไป ได้ข้อสรุปอย่างไรก็จะทำหนังสือแจ้งผู้บังคับบัญชาเสนอต่อกรมอุทยานฯต่อไป เนื่องจากจดหมายขู่ เราเกรงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ นักท่องเที่ยว ต้องการเคลียร์พื้นที่และสืบข้อมูลให้ชัดเจน ถ้าเหตุการณ์สงบเราจะเปิดการท่องเที่ยวต่อไป

 

ส่วนนายศักดิ์ดา  วิเชียรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่ป่าอนุรักษ์ที่ 11 กล่าวว่า  ขณะนี้ยังไม่ได้มีการปิดอุทยานฯไม่ให้ขึ้นมาท่องเที่ยว เป็นเพียงแนวคิดเท่านั้น และต้องหารือกันอีกหลายขั้นตอน อาจไม่จำเป็นถึงขั้นปิดอุทยานฯ ขณะนี้ นักท่องเที่ยวที่จะขึ้นมา สามารถขึ้นมาได้ตามปกติ เรามีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวเต็มกำลัง ทั้งจากตำรวจสภ.นครไทย ตชด.และของป่าไม้

 

สำหรับประเด็นความขัดแย้งจนนำมาสู่การลอบยิงเจ้าหน้าที่อุทยานฯภูหินร่องกล่านั้น ตามจดหมายข่มขู่ระบุว่า “จงเลิกโครงการทำไร่ในอุทยาน พวกเราจะต่อต้านจนกว่าจะยกเลิกโครงการทำไร่ในอุทยานโดยจะทำให้เกิดความเสียหายมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งเผาป่า ทำร้ายหัวหน้าและจนท.อุทยาน รวมถึงลอบยิงรถรับส่งนักเรียน” ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการทำไร่ในอุทยานในจดหมายขู่ น่าจะหมายถึงโครงการ โครงการการมีส่วนร่วมของประชาชนในการรักษาพื้นที่ฟื้นฟูสภาพป่าในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง  ที่นายมโน  มนูญสราญ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าคนก่อนริเริ่มขึ้นเมื่อปี 2551ที่ได้ทำโครงการการมีส่วนร่วมของประชาชนในการรักษาฟื้นฟูสภาพป่าในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง โดยใช้พื้นที่เขาหัวโล้นที่มีสภาพเป็นป่าหญ้าคา มาทำโครงการร่วมกับประชาชน 5 หมู่บ้านรอบเขตอุทยาน ให้ประชาชนมาร่วมปลูกต้นนางพญาเสือโคร่ง ในพื้นที่ 1,200 ไร่ มีชาวบ้านสมัครเข้าร่วมโครงการ 128 คน ให้ชาวบ้านที่ร่วมโครงการช่วยปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งในพื้นที่ ระหว่างที่รอต้นไม้โตระยะเวลา 1-3 ปี ให้ชาวบ้านสามารถมาทำกินปลูกพืชล้มลุกแซมได้ ส่วนใหญ่ปลูกกระหล่ำปลี โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่เมื่อต้นนางพญาเสือโคร่งโตแล้ว จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งของอุทยาน  และ ชาวบ้านก็ต้องออกจากพื้นที่ เป็นการฟื้นฟูสภาพป่า โดยประชาชนมีส่วนร่วม 

 

โครงการดังกล่าว มีความขัดแย้งเกิดขึ้น หลังเริ่มโครงการได้ไม่นาน มีผู้ร้องเรียนไปยังอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพรรณพืช ที่ให้ตรวจสอบพื้นที่ หลังจากได้รับการร้องเรียน ว่า หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า นายมโน  มนูญสราญ ทำโครงการการมีส่วนร่วมของประชาชนในการรักษาพื้นที่ฟื้นฟูสภาพป่าในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง  แต่กลับปล่อยให้ชาวบ้านมาปลูกเป็นไร่กะหล่ำปลี วันที่ 8 พฤษภาคม 2551 วิชิต  พัฒนาโกศัย รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพรรณพืช เดินทางมาตรวจสอบพื้นที่ จนกระทั่งมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนนายมโน ขณะที่นายมโน ก็ออกมายืนยันว่ามีผู้เสียผลประโยชน์ ที่เคยเรียกร้องเงินจากชาวบ้านเพื่อให้เข้ามาทำไร่ในพื้นที่ดังกล่าวก่อนนายมโนเริ่มโครงการ กระทั่งนายมโนมาเริ่มโครงการ มีทั้งผู้เห็นด้วยและผู้ไม่เห็นด้วย มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนนายมโน กระทั่งย้ายนายมโนออกไปเมื่อเดือนมกราคม2552 ส่วนโครงการดังกล่าว ขณะนี้ต้นนางพญาเสือโคร่งที่ปลูกได้ 1 ปีก็เริ่มเติบโตแล้ว และชาวบ้านก็ไปปลูกกระหล่ำปลีแซมระหว่างต้นนางพญาเสือโคร่ง
[25 ก.พ. 2552] จำนวนเปิดอ่าน 1 ครั้ง