หน้าแรก | จองที่พักออนไลน์ | เว็บไซต์กลางสำนักอุทยานแห่งชาติ | สำหรับเจ้าหน้าที่
ผู้เข้าชม : 20239050 คน | พฤหัสบดี 23 มกราคม 2563  
     
 
ข่าวจากพื้นที่อนุรักษ์
button ครบรอบ 39 ปี อุทยานแห่งชาติตาดโตน
[3 ม.ค. 2563]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด จัดกิจกรรม Big Cleaning Day เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล
[5 ธ.ค. 2562]
button เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีดเฝ้าระวังช้างป่า
[3 ธ.ค. 2562]
button ศึกษาดูงานโครงการ “ป่ารักษ์น้ำโล่ใหญ่ชัยภูมิ”
[22 พ.ย. 2562]
button อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเตรียมตัว และข้อควรปฏิบัติในการเดินป่าฯ แก่นักท่องเที่ยว
[26 ต.ค. 2562]
button สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 จัดประชุม "คณะทำงานติดตามผลการดำเนินงานตามแผนขับเคลื่อน (Road Map) ในพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน"
[19 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติตาดโตน จัดงานพิธีรวมใจคืนผืนป่า
[16 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติตาดโตน จัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ ๑๒ สิงหาคม
[16 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ จัดกิจกรรมถวายพระพรชัยมงคล 83 พรรษา มหาราชินี เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2558
[14 ส.ค. 2558]
button อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ขอปิดแหล่งท่องเที่ยวบริเวณโป่งน้ำร้อนท่าปาย (เปิดให้บริการตามปกติแล้ว)
[12 ส.ค. 2558]
 
     

     
 
ท่องเที่ยวทั่วไทย
 
     

     
 
ค้นหาข้อมูลท่องเที่ยว
 
     

     
 
กฎ ระเบียบ แบบฟอร์ม เอกสารเผยแพร่
button ประกาศยกเว้นค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ ช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2563
[20 ธ.ค. 2562]
button ยกเว้นค่าบริการเข้าไปในอุทยานแห่งชาติฯช่วงเทศกาลปีใหม่
[9 ธ.ค. 2562]
button ความสวยงามที่สัมผัสได้
[9 ธ.ค. 2562]
button ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เป้นการชั่วคราว
[18 ต.ค. 2562]
button ประกาศ โครงการอนุรักษ์ช้างป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ในภาคตะวันออก
[3 ต.ค. 2562]
button พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562
[11 มิ.ย. 2562]
button แบบฟอร์มสำรวจครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ภายในหน่วยงาน
[4 มิ.ย. 2562]
button การเตรียมความพร้อมและกำชับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ช่วงเทศกาลสงกรานต์
[9 เม.ย. 2562]
button ร่างพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. ....
[22 มี.ค. 2562]
button ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่อง ยกเว้นค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติสำหรับบุคคลชาวไทย และยานพาหนะ ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2560.
[29 ธ.ค. 2559]
 
     

     
 
ข่าวสมัครงาน
 
     
ข่าวอุทยานแห่งชาติ
ย่ำยีผืนป่ามรดกโลก "ดงพญาเย็น-เขาใหญ่" กรรมของสัตว์ป่าเป้าซ้อมปืน "ล่าแกล้มเหล้า"

ความสมบูรณ์-สวยงามของธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางแมกไม้และสัตว์ป่า ที่เริ่มอุดมสมบูรณ์มากขึ้นเมื่อองค์กรยูเนสโก ประกาศเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2548 ให้ผืนป่า 5 แห่งคือ อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติตาพระยา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ หรือที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางว่า "ผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่" ดูสดชื่นสวยงามยิ่งนัก

 ในทางกลับกัน สิ่งดีๆ ทางธรรมชาติเหล่านี้กลับเป็นอันตรายต่อตัวผืนป่าเอง ดังเช่นพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ถูกบุกรุกมากขึ้นเรื่อยๆ กลุ่มคนกรุงหรือคนต่างถิ่นใช้สารพัดวิธีเข้าจับจองพื้นที่ปลูกบ้านพักตากอากาศไว้รองรับเพื่อนฝูง แล้วเริ่มขยับขยายกลายเป็นรีสอร์ท กิน-ดื่ม-กางเต็นท์ ชื่นชมธรรมชาติกันอย่างอิ่มหนำสำราญ

 นักท่องเที่ยวเหล่านี้บางกลุ่มนิยมเข้าป่าล่าสัตว์ ใช้เป็นที่ "ประลองฝีมือ" อวดปืนคุณภาพสูง ราคาแพง ด้วยการใช้ "สัตว์ป่า " สิ่งมีชีวิตที่เคลื่อนไหวได้ เป็นเป้าทดลองความแม่นของกลุ่มพรานไฮโซเหล่านี้

 ที่น่าอนาถคือ สัตว์ที่ถูกล่าส่วนใหญ่ถูกนำไปเป็น "กับแกล้มเหล้ารอบกองไฟ" หรือของฝากจากผืนป่า ที่กลุ่มพรานนำไปอวดเพื่อนฝูงในเมืองกรุงว่า นี่ไงฝีมือข้า !!!

 จากข้อมูลของนายธงชัย แสงประทุม เลขาธิการกลุ่มเรารักษ์ป่า และเลขานุการมูลนิธิเขาใหญ่ ระบุว่า  ขบวนการล่าสัตว์ป่าในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จ.นครราชสีมา โดยเฉพาะเขตพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว ซึ่งมีอุทยานแห่งชาติ 2 แห่ง คืออุทยานแห่งชาติทับลาน และอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีสัตว์ป่ามากกว่าที่อื่น จึงตกเป็นเป้าของนักล่ามากที่สุด

 โดยเฉพาะพรานเจ้าประจำ 3 กลุ่ม คือ จ่า "ส" ทหารดูแลสนามยิงปืน สังกัด ม.พัน.8 ค่ายสุรนารี จับกลุ่มกับเพื่อนผู้ชื่นชอบปืน มีทั้งทหาร พ่อค้า และครูกว่า 10 คน จ้างพรานชาวบ้านนำทาง 5-6 คนราคาตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป ใช้วันหยุดราชการเข้าป่าล่าสัตว์บริเวณบ้านซับเต๋า และบ้านซับพลู ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว แนวรอยต่อ อ.ครบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน และเป็นกลุ่มที่เพิ่งถูกจับกุมเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กลุ่มนี้นิยมล่าหมูป่า กวาง เก้ง เลียงผา หรือสัตว์ป่าทุกชนิดที่ผ่านเข้ามา เมื่อได้มาก็จะนำไปแจกจ่ายให้กลุ่มเพื่อนที่นิยมบริโภคสัตว์ป่า 

 กลุ่มชาวบ้านที่เป็นพรานเก่าบ้านโนนงิ้ว และบ้านโนนเหลี่ยม ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว รวมกลุ่มครั้งละ 3-4 คน ล่าสัตว์มาขายให้ร้านอาหารป่าริมอุทยาน และขายให้คนทั่วไป กลุ่มนี้เข้าป่าไม่เลือก วันไหนว่างก็แบกปืนไปครั้งละ 1-2 วันก็ออกมา มีการวาง “จั่นห้าว” อุปกรณ์ดักสัตว์คล้ายปืนแก๊ป เมื่อสัตว์เดินมาสะดุดเชือกหรือเอ็นที่ผูกติดไว้กับต้นไม้ กระสุนก็จะลั่นใส่ เป้าหมายของพรานกลุ่มนี้อยู่ที่ "หมีควาย" ถ้าได้ตัวลูก ขายเป็นยาโด๊ป ตัวละ 3,000-10,000 บาท กลุ่มนี้ยังรับจ้างนำทางพรานต่างถิ่นเข้าไปล่าสัตว์ในป่าอีกด้วย

กลุ่มนาย "จ" อดีตผู้ใหญ่บ้านแห่งหนึ่งใน ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว อดีตพรานเก่า เป็นที่รับฝากปืนของลูกค้ากลุ่มข้าราชการทหาร ครู และคนที่ชอบอาวุธปืนจากในเมืองนครราชสีมา นำทางเข้าไปล่าสัตว์ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว เขตบริเวณเขาแผงม้า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขาภูหลวง ที่เป็นป่าใหญ่มีกระทิงอยู่จำนวนมาก ปัจจุบัน "จ" ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ แต่ให้ลูกทีมพาเข้าป่า กลุ่มนี้นิยมใช้วันหยุดราชการล่าไม่เลือก ได้มาก็เอามาทำกับแกล้มกิน ไม่ได้เอาไปขาย

 ด้านเขตพื้นที่ อ.ครบุรี อุทยานแห่งชาติทับลาน มี 3 กลุ่มคือ กลุ่ม "โฟว์วิว" รถขับเคลื่อนสี่ล้อ จากนครราชสีมาและภาคตะวันออก ใช้โลโก้  “ใบไม้ป่า” และ “คาร์ลิเบี้ยน”  ผ่านเข้าทางบ้านตลิ่งชัน ต.จระเข้หิน และบ้านซับสะเดา ในลักษณะนักท่องเที่ยว ลักลอบล่าสัตว์ไปพร้อมกับทดลองรถไปด้วย มีทั้งพักแรมค้างคืนในป่าและไปเช้าเย็นกลับ มีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า "ก" รู้เห็นเป็นใจ เมื่อล่ามาได้ก็เอามาล้อมวงปาร์ตี้ "กินแกล้มเหล้า" กันอย่างสนุกสนาน

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มพรานชาวบ้าน จะมีเกือบทุกหมู่บ้านที่อยู่รอบผืนป่า แต่จะมีหมู่บ้านละ 2-3 คนเท่านั้น แต่ที่บ้านลำเพียก ต.ลำเพียก มีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ชื่อ “หลอง”  เพิ่งถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จับกุมได้เมื่อเร็วๆ นี้ กลุ่มนี้นำทางให้นักล่ากระทิง ค่าจ้างประมาณ 1 หมื่นบาทขึ้นไป เข้าป่าครั้งละ 1 อาทิตย์

สำหรับพื้นที่ อ.ครบุรี นอกจากล่าสัตว์ป่าแล้ว ยังมีกลุ่มลักลอบตัดไม้กฤษณา โดยมีพรานจากบ้านมาบกราด บ้านจระเข้หิน และหมู่บ้านที่อยู่รอบอุทยานแห่งชาติทับลาน เป็นพรานนำทาง

  มาที่เขตพื้นที่อุทยานแห้งชาติทับลาน ด้าน อ.เสิงสาง มีกลุ่มพรานบ้านด่านละกอ หมู่ 4 ต.โนนสมบูรณ์ อ.เสิงสาง มี 3-4 กลุ่ม พรานหมู่บ้านนี้เป็นมืออาชีพทำมานานกว่า 15 ปี เข้าป่าล่าสัตว์ใหญ่ในป่าลึกต้องเดินประมาณ 2 วัน บริเวณเลิงไผ่ และเลิงลี ซึ่งเป็นจุดที่มีสัตว์ป่าชุกชุม เนื่องจากมีแหล่งน้ำ ทำให้สัตว์ป่าไปรวมกันมาก กลุ่มนี้ไม่รับจ้างนำพรานนอกพื้นที่เข้าไป 

 “สิ่งที่น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะพรานบ้านด่านละกอ ใช้ปืนขนาด .22 ติดลำกล้องและเก็บเสียง เข้าป่าในแต่ละปีไม่น้อยกว่า 100 ครั้งครั้งละไม่ต่ำกว่า 1 อาทิตย์ นิยมล่าสัตว์ใหญ่ แต่สัตว์เล็กก็เอา และนับว่าเป็นพรานมืออาชีพทำให้สัตว์ป่าตกเป็นเหยื่อมากมาย บางชนิดก็เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์" เลขาธิการกลุ่มเรารักษ์ป่ากล่าว

 นอกจากนี้ยังมีพรานจากบ้านสันติสุข ต.บ้านราษฎร์ อ.เสิงสาง ซึ่งอยู่ติดป่าเข้าล่าสัตว์กับพรานในพื้นที่ อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งอยู่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ และพื้นที่ติดอุทยานแห่งชาติทับลาน โดยเน้นล่าสัตว์ใหญ่ ใช้เวลาเข้าป่านานถึง 1 สัปดาห์

 แม้ข้อมูลด้านสัตว์ป่า จากกลุ่มเรารักษ์ป่าร่วมกับอุทยานแห่งชาติทับลาน สำรวจพบว่าสัตว์ป่าเพิ่มมากขึ้น เช่น เลียงผา สัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิดของประเทศไทย พบมากกว่า 20 ครอบครัว, ช้างป่า พบออกมาในหลายพื้นที่ บางแห่งไม่เคยพบเป็นเวลากว่าสิบปี ในระยะเวลา 2-3 ปีนี้พบเห็นอยู่เป็นประจำ, เสือโคร่ง พบเห็นกระจัดกระจายไปทั่ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งกล้องถ่ายรูปอัตโนมัติ สามารถถ่ายภาพได้จำนวนหลายตัว, นกเงือก และนกอื่นๆ พบมากกว่า 277 ชนิด และสัตว์ป่าอื่นๆ มีการพบมาขึ้นทั้งจำนวนชนิดและจำนวนตัว

 แต่หากกลุ่มพรานทั้งมืออาชีพและสมัครเล่น รวมถึงเจ้าหน้าที่ยังทำตัวเป็น "ผู้ล่า" อยู่เช่นนี้ ความพยายามที่จะเพิ่มประชากรสัตว์ป่า-สัตว์สงวน ก็อาจไม่สัมฤทธิผล

 ผืนป่าแห่งมรดกโลกในอนาคต จะยังสวยงาม-สมบูรณ์อยู่เช่นนี้หรือไม่ ...คงมีคำตอบในไม่ช้า...

ข่าวจาก www.komchadluek.com

[25 ก.พ. 2552] จำนวนเปิดอ่าน 4 ครั้ง